Ý Nghĩa Tượng Đạt Ma Sư Tổ Và Một Chiếc Gìay

Một trong những mẫu tượng gỗ Đạt Ma được nhiều người biết đến đó là Đạt Ma và một chiếc giày. Tại sao không phải là một đôi giày mà lại là một chiếc giày? Truyện kể rằng, 3 tháng sau khi Ngài viên tịch, có ông Tấn Công đời nhà Đường trên đường đi sứ Tây Vực về gặp Đạt Ma trên vai quẩy một chiếc giầy. Ông Tấn Công hỏi Ngài đi đâu, Ngài nói ta đi về Tây. Sau đó, Tấn Công về tâu lại với vua, khi đào phần mộ của Đạt Ma sư tổ lên thì chỉ còn lại một chiếc giày. Hình ảnh Đạt Ma sư tổ Quẩy một chiếc giày xuất hiện từ đó. Mặc dù câu chuyện còn khá nhiều bí ẩn nhưng ý nghĩa của tượng gỗ Đạt Ma quẩy một chiếc giày vẫn tồn tại và được lưu truyền rộng rãi.

Hình ảnh một chiếc giày như muốn nói lên rằng, cuộc đời thực sự cũng chỉ là một cõi đến đi mà thôi. Hình ảnh Đạt Ma sư tổ cùng chiếc giày này cũng nhắc nhở con người về cuộc sống trần gian – Đời người sau khi mất đi chỉ còn lại tro tàn, hãy sống thế nào để người đời còn nhớ đến. Thiền trượng mà Ngài dùng để quẩy chiếc giày lên vai là biểu trưng của sự giác ngộ. Người ta cho rằng, Đức Đạt Ma chỉ dùng thiền trượng để quẩy một chiếc giày mang ý nghĩa: Chiếc giày để lại mộ phần là dù con người chết đi nhưng vẫn lưu dấu trên dương thế, dấu vết đó sẽ tùy duyên mà hiện hữu hay tuyệt diệt. Còn chiếc giày được ngài mang về cõi Tây thiên chính là cõi siêu thoát. Như vậy, hình ảnh sư tổ Đạt Ma quẩy chiếc giày cũng là lời nhắc nhở con người muốn giải thoát thì trước tiên cần giác ngộ, loại bỏ tham, sân, si mà sống tích cực hơn với đời.
Việc chọn một tác phẩm Đồ gỗ mỹ nghệ mang tính tâm linh thiêng liêng và có thể dùng để bài trí phong thủy, phải là một bức tượng gỗ đẹp, đẹp ở đây không chỉ mẫu mã thấy đẹp mà còn nhiều các yếu tố như việc phù hợp với phong thủy như nào, chất liệu gỗ ra sao, giá thành như nào, màu gỗ có hợp với mệnh gia chủ không…

Đầu tiên thì cúng ta hãy quan tâm tới một bức tượng Đạt Ma Sư Tổ đẹp ở hình dáng bên ngoài. Đối với bức tượng gỗ tả Ngài thì phải là một bức tượng có thế chuẩn, hơn nữa khuôn mặt tả đức Đạt Ma phải dữ dằn, dữ dằn tại sao lại là đẹp, bởi dữ dằn là phong thái của đức Ngài, đó cũng là điều trong phong thủy rất ưa thích bởi người ta sử dụng tượng gỗ Đạt Ma chủ yếu để trấn trạch nhà cửa, như vậy việc dung thái của Ngài dữ và chuẩn với thế tượng là điều mà chúng ta cần phải quan tâm rất nhiều. Muốn mua được bức tượng như vậy thì hãy nhìn vào việc điêu khắc mắt của Ngài, nếu đôi mắt đó toát lên được vẻ uy nghi và dữ dằn thì đó là một bức tượng đáng mua.

Điều thứ hai là chất liệu gỗ tạc bức tượng gỗ đạt ma, ngày nay vì lợi nhuận mà có nhiều thương lái thấy người khách hàng của mình không tường tận về gỗ do đó thường nói sai sự thật khiến cho giá trị của bức tượng gỗ Đạt Ma cao hơn bình thường, từ đó khách hàng sẽ bị lừa. Có rất nhiều chất liệu gỗ làm lên bức tượng gỗ Đạt Ma: gỗ Hương, gỗ Trắc… Mỗi loại gỗ sẽ có những đặc điểm khác nhau từ đó giá cả cũng khác nhau. Độ quý hiếm của loại gỗ cũng quy định giá cả của bức tượng gỗ.

Màu của tượng gỗ, quý bạn đọc hãy tìm hiểu xem mình thuộc mệnh gì hợp với màu nào thì nên chọn bức tượng gỗ Đạt Ma đúng với máu đó, như vậy vừa hợp phong thủy lại không bị sung khắc, từ đó nhận được ý nghĩa phong thủy trọn vẹn.

Được đăng vào

Viết bình luận