Phân biệt các loại gỗ mun và chất lượng của từng loại gỗ.

Gỗ mun là một trong những loại gỗ được nhiều người ưa chuộng cũng như quan tâm nhất hiện nay, vậy thì gỗ mun có tốt không mà sao nhiều người lại muốn sở hữu như vậy? Quý vị hãy cùng langnghedonggiao tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn và đưa ra lựa chọn riêng mình nhé.

Tượng Quan Công gỗ mun sọc.

1 Gỗ mun thuộc nhóm mấy

Cùng với các loại gỗ quý hiếm khác, gỗ mun thuộc nhóm I theo bảng phân loại tạm thời của các loại gỗ sử dụng được ban hành bởi Bộ Lâm Nghiệp.

2 Gỗ mun được lấy từ đâu?

   Gỗ mun được khai thác từ cây mun, là loại gỗ cao cấp ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ có giá trị rất cao. Gỗ mun được ưa chuộng trên toàn thế giới và ở Việt Nam. Đặc trưng nổi bật khiến gỗ mun được yêu thích đó là chất lượng tốt, gỗ nặng, chắc, vân gỗ độc đáo và rất đẹp.

Cây gỗ mun còn được gọi với các tên khác như mun đen, mun sừng, mun sọc,… tên khoa học của cây gỗ mun là Diospyros mun, cây mun thuộc họ thị, là cây rụng lá và có chiều cao cây trưởng thành vào khoảng 10m đến 15m, đường kính cây khoảng 0,3m đến 0,5m. Gốc cây bạnh vè, vỏ cây màu đen, nứt dăm dọc thân.

3 Gỗ mun có mấy loại.

Dựa theo vùng và đặc điểm bề ngoài nên cách gọi của từng địa phương khác nhau trên thị trường hiện nay gỗ mun được gọi với một số tên như: Gỗ mun đen, mun sọc, mun sừng, mun da báo, mun hoa,mun đuôi công ….

4 Gỗ mun có tốt không?

Tranh Tứ quý gỗ mun hoa.

Gỗ mun là loại gỗ rất tốt thuộc loại cao cấp trong dòng gỗ tự nhiên, gỗ không bị mối mọt, rất bền, không mục, càng sử dụng lâu năm gỗ càng bóng đẹp, ít cong vênh, Chất Gỗ rất cứng nên khó bị xước. Có rất ít loại gỗ tự nhiên thuộc dạng quý hiếm mà tốt như gỗ mun.

Tượng Đạt Ma gỗ mun hoa.

5 Phân biệt các loại gỗ mun.

- Mun sừng: còn với tên gọi khác là mun đá, gỗ Mun Loại này rắn chắc như tên gọi của nó, khi cắt ngang gỗ sẽ thấy vân gỗ màu xanh đen, đen nhạt như màu tro. Khi để lâu gỗ chuyển sang màu đen bóng như sừng, vân và tâm gỗ cũng mất đi. Đây là loại gỗ Mun nặng nhất trong các loại gỗ mun, về độ nặng của mun sừng ngang với gỗ trắc. Gỗ mun sừng rất cứng nhưng lại giòn do vậy thợ thi công sản xuất phải có tay nghề cao mới gia công được.

Tượng Đạt Ma gỗ mun sừng cao cấp.

- Mun hoa: Gỗ Mun Hoa Có độ cứng cao, rất nặng, giòn như than đá, có giá trị cao với sản phẩm đã hoàn thành. Loại này hầu như tuyệt chủng, phần được tìm thấy thường dạng lũa. Do vậy những tác phẩm đã làm từ vài chục năm thì còn nguyên vẹn, Gỗ Mun hoa gần như tuyệt chủng ở Việt nam vì nạn phá rừng bừa bãi, nên Gỗ Mun Hoa ở Việt Nam rất hiếm, ngày nay vật phẩm làm từ loại gỗ này đa phần được làm từ Gỗ Mun Hoa Nhập từ Lào.

Gỗ mun hoa - mun sọc Lào nhập khẩu để sản xuất làm đồ mỹ nghệ.

- Mun sọc: Loại này có vân màu xanh kaki, sau thời gian sẽ mất dần màu và trở lại đen bóng. Càng để lâu vân gỗ và tâm gỗ sẽ dần mất đi để lại màu đen trơn đẹp và huyền bí. Loại này không đen bằng mun hoa hay mun sừng. Khi gõ vào mun sọc phát tiếng chát chát chứ không bụp bụp như các loại gỗ khác.

- Mun Lào: Là tên gọi cho gỗ mun có nguồn gốc từ Lào, cây mun Lào thường cao từ 7m đến 18m, đường kính 0,3m hoặc hơn. Giờ đây do trong nước các loại gỗ mun quý hiếm đã bị khai thác gần hết vì vậy gỗ mun Lào cũng được nhập khẩu nhiều hơn và phổ biến hơn.

>> Xem thêm cách phân biệt gỗ mun hoa và mun sừng chi tiết nhất.

 

* Quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm vui lòng liên hệ:

- Hotline/zalo: 0986 19 19 19

*Quý khách hàng ở xa có thể đặt hàng và tham khảo các sản phẩm khác:

-TẠI ĐÂY

https://langnghedonggiao.vn/

Được đăng vào

Viết bình luận