Tranh gỗ chữ Phúc và ý nghĩa phong thủy.

Ngày xuân người ta vẫn hay tặng tranh chữ phúc để thay lời chúc tốt đẹp nhất. Phúc (hay còn gọi là Phước) là biểu trưng cho sự may mắn, sung túc và hạnh phúc. Từ ngày xưa con người đã có nhiều hình tượng biểu thị chữ phúc mà ngày nay chúng ta thường thấy trong các tài liệu nghiên cứu, các áng văn chương, trong kiến trúc, trong các vật trang trí và ngay cả trên các y phục…

Chữ phúc gỗ hương dát vàng 24k.

Đây là một niềm ước mơ của người dân khi mùa xuân về. Nếu chiết tự chữ Phúc  có thể thấy là toàn bộ ước mơ về một cuộc sống đủ đầy: Bên trái là bộ thị – ở đây có nghĩa là kêu cầu, mong muốn thể hiện niềm mong ước của con người). Bên phải gồm 3 bộ chữ: Bộ miên  chỉ một mái nhà – (phải có nhà để ở, an cư rồi mới lạc nghiệp). Dưới là bộ khẩu nghĩa là miệng – (trong nhà phải có người, cả gia đình sum họp vui vẻ, tiếng nói cười rộn rã, không khí gia đình phải vui tươi đầm ấm). Dưới cùng là bộ điền  – (có nhà rồi phải có ruộng để cày cấy sinh sống. có ruộng, có đất đai là có tất cả.

Chữ Phúc dễ tương đồng với chữ P nghĩa  là giàu có, của cải tiền bạc thừa thãi, dư dật. Trong” Luận Ngữ”( 論語):  “Nhiễm Hữu viết: Kí thứ hĩ, hựu hà gia yên? Viết: Phú chi” 冉有曰: 既庶矣, 又何加焉? : 富之 (Tử Lộ 子路) Nhiễm Hữu hỏi: Dân đông rồi, phải làm gì thêm? (Khổng Tử) đáp“Làm cho dân giàu.” Chữ phúc được hiểu là "điều tốt lành" hoặc "việc may mắn" . Do đó, nhiều kết hợp từ có yếu tố phúc nhằm chỉ sự vui vẻ, no ấm, an lànhphúc đức, phúc ấm, phúc tinh, phúc hạnh, hạnh phúc, hồng phúc, diễm phúc,..

 Ý nghĩa của chữ Phúc: Những sự tốt lành đều gọi là Phúc. Trong Kinh Thi chia ra 5 phúc: (1) Giàu (2) Yên lành 安寧 (3) Thọ (4) Có đức tốt 攸好德 (5) Vui hết tuổi trời 考終命. .Cũng có nhiều sách nói: ngũ phúc: năm điều phúc đến nhà, là phú, quý, thọ, khang, ninh.

=> Như vậy chữ phúc  là một ước mơ bình dị về một cuộc sống yên bình, mong sao cho gia đình có người, có nhà, nề nếp hiếu thuận, ấm êm; có ruộng để làm ăn sinh sống. Đó là ước mơ bình dị của những con người lao động, không mơ sự giàu sang, phú quý, mà chỉ ước mơ một cuộc sống giản dị tốt đẹp, bền lâu mãi mãi. Cuộc sống như thế chính là phúc – chỉ một chữ mà gợi lên cảnh sống yên bình, lương thiện, hiền hòa.

* Quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm vui lòng liên hệ:

- Hotline/zalo: 0986 19 19 19

*Quý khách hàng ở xa có thể đặt hàng và tham khảo các sản phẩm khác:

-TẠI ĐÂY

https://langnghedonggiao.vn/

                  

 

 

Được đăng vào

Viết bình luận