Ý nghĩa của Hoa mẫu đơn trong phong thủy và y học

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn trong phong thủy và y học

Ngoài những ý nghĩa cao quý về mặt tinh thần, hoa mẫu đơn còn có những ý nghĩa khác trong phong thủy và y học mà không phải ai cũng biết đến ...

Ý nghĩa của Hoa Mẫu Đơn trong phong thủy

Với vẻ đẹp của hoa mẫu đơn, người đời đã ví mẫu đơn như biểu tượng của phú quý, giàu sang. Vì vậy, vào các dịp khai trương, người ta thường tặng các bức tượng hay tranh hoa mẫu đơn để chúc nhau sự phú quý, giàu sang.

 

Hoa Mẫu Đơn được mệnh danh là bà chúa của các loài hoa. Loài hoa này thể hiện vẻ đẹp sang trọng, quý phái, sức hấp dẫn nồng nàn, cảm xúc mạnh liệt. Tinh hoa của mẫu đơn toát ra đem lại vẻ đẹp, sức quyến rũ và may mắn trong tình yêu. Nên khi đặt tượng hoặc tranh hoa mẫu đơn tại cung tình duyên (Tây - Nam) trong phòng ngủ là một việc rất đáng làm!

Ý nghĩa của Hoa Mẫu Đơn trong y học

Về mặt y họcmẫu đơn có những khả năng kỳ diệu lạ thường đã được lưu truyền trong dân gian từ ngàn xưa. Dược tính của mẫu đơn tập trung chủ yếu ở rễ và hạt. Rễ cây có tính kháng sinh, giúp trẻ mọc răng, chữa bệnh vàng da, dị ứng, thận, giúp giảm đau, trị bỏng, làm giảm huyết áp … Còn hạt của hoa đã từng được xem như là một loại gia vị thông dụng. Những tập tục mê tín còn tin rằng nếu đeo một vòng cổ được kết bằng hạt mẫu đơn, bạn sẽ tránh được các bệnh như hủi, động kinh, mất trí và còn có tác dụng xua tan các cơn ác mộng, như một lá bùa hộ mạng bảo vệ con người chống lại ma quỷ hay những thế lực đen tối của bóng đêm!

 

Khoảng năm 77 sau Công Nguyên, trong cuốn sách Pliny”s Natural History đã mô tả chi tiết về cây hoa và 20 bệnh chữa bằng những bộ phận của mẫu đơn. Không lâu sau đó, Dioscoride cũng đã viết một luận án y học về những cây thảo dược, trong đó có Peony. Vì là một loại cây thuốc quan trọng, hàng năm con người đã sản xuất dược liệu mẫu đơn với một lượng rất lớn nhằm đáp ứng nhu cầu ở Trung Quốc và cả thể giới.

 

Truyền thuyết hoa mẫu đơn:

Peony được đặt tên theo Paeon, vị thầy thuốc và là học trò của thần y Asclepius trong thần thoại Hy Lạp. Ông được nữ thần Leto (mẹ của thần Mặt Trời Apollo) mách bảo cách lấy được chiếc rễ thần kỳ mọc trên đỉnh Olympus mà nó có thể xoa dịu được cơn đau của người phụ nữ khi sanh nở. Asclepius trở nên ghen tức với Paeon. Để cứu Paeon thoát chết vì sự phẫn nộ của Asclepius, thần Zeus đã biến ông thành một bông hoa mẫu đơn.

 

Chuyện kể rằng, vào đời Đường Cao Tông, do say đắm Võ Hậu, lúc vua băng hà, do con trai (Hoàng thái tử) còn nhỏ, Võ Hậu chuyên quyền nhiếp chánh hãm hại công thần, tự xưng vương, đổi nhà Đường thành nhà Đại Châu, xưng hiệu Võ Tắc Thiên hoàng đế. Một hôm, khi du ngoạn trong vườn thượng uyển, Võ Tắc Thiên nhìn thấy cỏ cây xơ xác, trơ trọi, ủ rũ, liền ra lệnh khắc ngay cửa vườn bài thơ tứ tuyệt:

Lai triều du thượng uyển – Hỏa tốc báo xuân trị

Bách hoa liên dạ phát – Mạc đãi hiểu phong xuỵ

 

Tạm dịch:

Bãi triều du thượng uyển – Gấp gấp báo xuân haỵ

Hoa nở hết đêm nay – Đừng chờ môn gió sớm.

Thực linh ứng! Trăm hoa  như tuân theo mệnh lệnh, chỉ trong một đêm đã bừng nở khắp vườn, mùi thơm sực nức nhân gian! Võ Tắc Thiên lấy làm tự mãn về việc này. Bất chợt, Võ Tắc Thiên nhìn thấy cây hoa Mẫu Đơn vẫn khẳng khiu cứng cỏi, không hoa lá. Giận vì loài hoa ngoan cố này, Võ Tắc Thiên ra lệnh đày Mẫu Đơn xuống tận Giang Nam. Nhưng thật kỳ lạ, khi tới vùng đất nghèo nàn hơn này, hoa lại nở rộ rực rỡ làm đắm đuối lòng người, và từ đó ngay cả sử sách Trung Hoa cũng ghi nhận vùng Giang Nam luôn xuất hiện nhiều tuyệt sắc giai nhân. Cũng từ đó, vùng Giang Bắc thiếu vắng loài hoa vương giả, một biểu trưng cho quốc sắc thiên hương …

Người đương thời thấy vậy nên dệt bài Phú Ngọc Lâu Xuân Tứ nhằm tán thán vẻ đẹp, sự khẳng khái của hoa mẫu đơn, thà chịu cảnh phong trần lưu lạc tự giải phóng cuộc đời chớ không làm vương giả chốn kinh đô, chịu giam mình trong vườn hoa tù hãm của bạo chúa, đem sắc đẹp hương thơm ban rải cho mọi người.

 

Về sau người ta dùng từ “quốc sắc thiên hương” (sắc nước hương trời) để nói về loài hoa mẫu đơn. Hoặc có cách phác họa khác là: “Thiên hạ chân hoa độc mẫu đơn” (Tạm dịch: “chỉ có mẫu đơn mới xứng đáng là hoa thật trong thiên hạ”).

 

www.dogophongthuy.com.vn

Được đăng vào

Viết bình luận