Ý nghĩa bức tranh Vinh quy bái tổ

Ý nghĩa của bức tranh Vinh qui bái tổ

Bức tranh Vinh qui bái tổ thường được treo tại các gia đình làm quan, nhà có người đỗ đạt cao trong thi cử, hay những doanh nhân cũng thường treo tranh Vinh qui bái tổ trong nhà. Vậy bức tranh này có ý nghĩa như thế nào? Và có từ bao giờ? Dogophongthuy.com.vn xin giới thiệu đôi nét về nguồn gốc và ý nghĩa của bức tranh Vinh qui bái tổ.

Theo sử sách ghi lại, vào năm 1484 Vua Lê Thánh Tôn ban lệ “Bia Đá Đề Danh”, nghĩa là ghi lại danh tính của các tân khoa tiến sĩ trong các kỳ thi, bằng cách khắc vào bia đá dựng ở Văn Miếu tại Cố đô Thăng Long để tên tuổi của họ lưu danh muôn thuở. Trên mỗi bia đá, ngoài khắc tên tuổi, quê hương của các tân khoa tiến sĩ trong kỳ thi đó còn có danh tính của các quan trường chấm thi và một bài văn bia nói về ý nghĩa của việc học hành và việc phục vụ đất nước. Hiện nay tại Văn Miếu Quốc tử giám vẫn còn 82 bia đá trong tổng số 117 bia đã được lập.

Theo lệ đó hàng năm các tân khoa được nhà vua ban yến tiệc mũ áo, cân đai và cho lính hầu đưa rước về nơi sinh quán “Vinh Qui Bái Tổ”. Dân chúng trong tỉnh, huyện, làng xã đón rước vị tân khoa với cờ, lọng, chiêng trống rầm rộ. Nếu vị tân khoa đã có gia đình thì người vợ cũng được đón rước cùng với chồng theo đúng lệ “ngựa anh đi trước, võng nàng theo sau”. Khi về tới làng vị tân khoa sẽ đến nhà thờ tổ của dòng họ và đình làng bái tạ tổ tiên, rồi về bái tạ thầy dạy và cha mẹ.

Ý nghĩa của bức tranh Vinh qui bái tổ:

Vinh qui bái tổ không chỉ là vinh dự cho vị tân khoa, cho cha mẹ họ hàng, làng xóm mà còn là dịp để vị tân khoa bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, cha mẹ và thầy dạy theo đúng đạo lý Việt Nam “Công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy”. Dân tộc Việt Nam  rất hãnh diện với truyền thống văn hóa này.

 Ngày nay với những người làm quan hay doanh nhân hoặc thành công trong bất  kỳ lĩnh vực nào,  khi về quê hương, làng xóm cũng mang vinh quang, thanh danh về báo với gia đình vì vậy cũng gọi là Vinh qui bái tổ.

Tranh vinh qui bái tổ với nhiều chất liệu bằng đồng, sơn mài hay bằng gỗ... dù ở chất liệu nào thì bố cục bức tranh vẫn không thay đổi, đó là hình ảnh một ông quan đội mũ mão trên lưng ngựa, với cờ lọng, có người đánh chiêng trống, quân lính theo sau tiến vào trong làng. Hình ảnh làm hiện lên vẻ đẹp của làng quê Việt Nam.

www.dogophongthuy.com.vn

Được đăng vào

Viết bình luận