Tranh tứ quý và ý nghĩa phong thủy

Ý nghĩa phong thủy của bộ tranh tứ quý treo trong phòng khách là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo xu thế trang trí nội thất hiện tại, tranh treo trong nhà không chỉ nằm ở mỗi phương diện đẹp mà còn kèm theo vấn đề phong thủy. Mỗi bức tranh phong thủy đều có một ý nghĩa riêng mà gia chủ tùy vào mong muốn nguyện vọng mà lựa chọn. Hôm nay, tôi xin chia sẻ ý nghĩa phong thủy của bộ tranh tứ quý khi treo trong phòng khách.

Bộ tranh là sự kết hợp giữa 4 bức tranh về 4 loài cây đặc trưng là biểu tượng cho khí chất của người quân tử Tùng Cúc Trúc Mai.
Ý nghĩa của cây Tùng

Tùng – đại diện cho mùa đông, thời tiết khắc nghiệt. Tùng tượng trưng cho khí chất kiên cường, bất khuất. Là loài cây mọc trên vùng núi cao, chịu khí hậu khắc nghiệt nhưng vẫn vươn lên tươi xanh, đứng vững trong điều kiện sống khó khăn.

Ý nghĩa của cây Cúc

Cúc – đại diện cho mùa thu. Cúc tượng trưng cho khí chất kiên nghị, giữ vững phẩm giá quân tử, phẩm chất thanh cao. Là loài cây dù có tàn nhưng thân vẫn thẳng tắp, chính là muốn nói đến ý nghĩa này. Cúc còn là biểu tượng của sự trường thọ, may mắn và phú quý dồi dào.

Ý nghĩa của cây Trúc

Trúc – đại diện cho mùa hạ. Trúc biểu trưng cho phẩm giá của người quân tử trí tuệ uyên bác mà tinh thần cao khiết. Trúc tuy cứng mà mềm mại, tuy đổ mà không gãy, ruột rỗng nhưng lại luôn an nhiên tự tại. Loài cây còn là biểu tưởng của may mắn và tài lộc

Ý nghĩa của cây Mai

Mai – đại diện cho mùa xuân. Mai biểu trưng cho sự thanh khiết và cao thượng. Mai thường mọc vào mùa xuân, mùa của sự sự sống tràn trề có được sau mùa đông khắc nghiệt. Treo bức Mai trong phòng là mong muốn mang đến ý nghĩa sinh khí và tài lộc, những điều mới mẻ và may mắn đến cho gia chủ.

Tranh tứ quý là sự kết hợp ý nghĩa của 4 bức kể trên. Ngoài ra, bốn bức tranh đi liền mang ý nghĩa của sự luân chuyển, luân hồi trong cuộc sống. Cuộc sống sẽ có nhiều khó khăn, hy sinh và mất mát nhưng là người có bản lĩnh quân tử thì phải giữ đúng khi chất vốn có. Làm được vậy, mọi thứ sẽ trở nên suôn sẻ và tươi đẹp.

Cách treo bộ tranh tứ quý
Đã là tranh phong thủy thì phải gắn liền với cách treo tranh. Những vật phẩm phong thủy cần được phải được treo đúng cách để phát huy tối đa ý nghĩa của chúng.


Kích thước: kích thước phù hợp là bộ tranh có diện tích bằng 2/3 tường

Vị trí: tranh treo cách mặt đất 1.4-1.5m tạo cảm giác thuận mắt người nhìn. Tranh thường được đặt ở vị trí sao cho bức Mai là bức đầu tiên đón ánh ban mai. Đúng theo ý nghĩa của mùa xuân, đem lại sinh khí và tài lộc cho gia chủ.

Tranh tứ quý hợp với mệnh nào: tranh tứ quý không kị người chơi, không có tượng khắc. Treo tranh chỉ mang lại điều tốt lành

Thứ tự đặt tranh: tranh treo đúng theo thứ tự Xuân Hạ Thu Đông (không phụ thuộc phía phải hay trái).

Chất liệu tranh: chất liệu ưa chuộng hiện nay là tranh gỗ. Gỗ mang hành Mộc, sẽ làm không gian phòng khách thêm phần thân thiện nhưng vẫn giữ được nét trang trọng trong căn phòng. Gỗ có nhiều loại: gỗ hương có màu vàng đậm và đỏ, gỗ mun mang màu đen và rất chắc, gỗ pơ mu có màu vàng, mùi thơm, khá nhẹ; gỗ trắc tùy loại mà có màu khác nhau, khá min, chắc và ít mối mọt,..

Với những ai yêu thích thiên nhiên và coi trọng ý nghĩa của bộ tranh về phẩm giá thanh cao của người quân tử cũng như ý nghĩa luân hồi thì bộ tranh tứ quý là một sự lựa chọn tốt. Tranh không chỉ là đồ vật trang trí, nếu các bạn biết trân trọng ý nghĩa phong thủy thì ý nghĩa và sự linh nghiệm sẽ càng tốt hơn.

Chúc mọi người sớm lựa chọn được một bức tranh phù hợp với không gian phòng khách của mình. Hi vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp ích được cho mọi người. Click tại đây để tìm hiểu thêm

Được đăng vào

Viết bình luận