Tranh phong thủy tứ quý, những điều cần biết

Tranh phong thủy tứ quý Tùng - Cúc - Trúc - Mai

Tranh tứ quý gỗ Mun dát vàng

Mỗi dịp Tết đến Xuân về nhà nhà thường mong muốn trang hoàng cho ngôi nhà của mình đặc biệt là phòng khách như treo một vài câu đối đỏ, đặt một vài chậu hoa tuyệt sắc để tổ ấm thêm ấm áp. Tuy nhiên, những năm trở lại đây xu hướng người dân cần thứ gì đó mới mẻ và ý nghĩa hơn để ngày tết vừa đẹp vừa mang ý nghĩa phong thủy, thu hút tài lộc đến nhà. Lựa chọn không thể khác đó chính là tranh gỗ phong thủy tứ quý  Tùng - Cúc - Trúc - Mai. Tại sao mọi người lại chọn tranh gỗ phong thủy tứ quý, chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của của tranh phong thủy tứ quý - bộ tranh mang hơi thở của bốn mùa.

Tranh tứ quý gỗ Gụ

 Tranh tứ quý thuộc thể loại tranh bình 1 bộ đầy đủ gồm 4 bức tranh Tùng - Cúc - Trúc - Mai, tương ứng với 4 mùa đông thu hạ xuân rất được ưa chuộc, loại tranh cổ có từ thời xa xưa. Đây là thú chơi tranh phong thủy cao quý có từ thời vua chúa ra đời ở Trung Quốc 

Tranh tứ quý gỗ Hương

Tranh tứ quý không chỉ có tác dụng làm đẹp, bộ 4 bức tranh này còn mang một ý nghĩa sâu sắc và cao quý hơn cả đó là thể hiện ước vọng to lớn của người chơi tranh là tận hưởng thú tiêu dao, tự tại, bình lặng để cùng tri kỉ thưởng trà, ngắm tranh để cùng đối tửu đương ca, cùng nhau trổ tài thi phú...

Tranh tứ quý gỗ Mun

Ý nghĩa phong thủy của bộ tranh tứ quý

Tranh tứ quý mang nhiều ý nghĩa phong thủy như đem lại may mắn, tài lộc, hạnh phúc ... cho gia đình bạn.

Cây Tùng: là loại cây thân thẳng đứng mọc vững trãi trên núi cao, đất đai khô cằn thiếu dưỡng chất. Nó thường mọc ở trên mỏm núi chênh vênh, dù chịu nhiều phong ba bão táp cũng không hề lay đổ. Do đó mà cây tùng từ xa xưa đã trở thành hiện thân của đáng trượng phu dù khó khăn cách trở đến mấy cũng hiên ngang vững trãi không hề khuất phục. Người xưa xem Tùng là đại diện cho sự trường thọ, sự khí tiết. Ngoài ra tùng còn có khả năng trừ tà, xua đuổi tà ma iệu quả nên ý nghĩa phong thủy lớn nhất của cây tùng là đem lại sự bình yên, an lành cho gia chủ.

Hoa Cúc: "Cứ mỗi độ thu sanh, hoa cúc lại nở vàng" Là biểu trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào, là một trong 4 loại hoa quyền quý nhất trong văn hóa Trung Hoa, thường được sử dụng để chức thọ người già sống lâu trăm tuổi.Vì thế người ta đặt hẳn tên cho một loại cúc là Cúc Vạn thọ. Ý nghĩa của bức tranh này là mang lại nguồn năng lượng tích cực giúp gia chủ có được sự bình an, cân bằng và may mắ trong cuộc sống. Ai chơi tranh phong thủy hoa cúc đều biết hoa cúc tàn trong tư thế gục rũ trên thân chứ không bao giờ rụng.

Cây Trúc: Là loại cây thân thẳng đứng nhưng có độ mềm dẻo nhất định, tấm thân của loại cây này rất chắc chắn dù bị bẻ cong cũng không gẫy, có sự đàn hồi rất tốt. Đây chính là biểu tượng của mẫu người quân tử cao quý bởi tuy cứng mà mềm, có cương mà cũng có nhu, đổ mà không gẫy,thể hiện trạng thái an nhiên tự tại, không bị vướng bận bởi si mê quyền vị, vật chất.

Hoa Mai: có thể coi là Quốc hoa của Trung quốc, nó có mầu trắng hoặc hồng khác hoàn toàn so với hoa mai vàng của miền Nam. Hoa Mai trắng tinh khiết, nó chịu qua gió tuyết mỗi khi đông về nên thể hiện một sức sống mãnh liệt. Đông đếnkiên cường là thế nhưng khi mùa xuân về nó lại nở hoa. Nếu Trúc là biểu tượng của quân tử thì Mai là hình ảnh của giai nhân.

Cách sắp xếp tranh tứ quý theo thứ tự như thế nào cho đúng?

Bộ tranh tứ quý bao gồm 4 bức tranh vè cách điệu về bố loại cây Mai - Trúc - Cúc - Tùng đại diện cho bốn mùa trong năm là Xuân - Hạ - Thu - Đông, để xác định đúng thứ thự của bộ tranh tứ quý, hợp với phong thủy có nghĩa là mùa nào thì treo với tranh có cây đó: mùa Xuân treo tranh cây Mai, mùa Hạ là cây Trúc,mùa Thu treo tranh cây Cúc, mùa Đông treo tranh cây Tùng.Theo lối hiện đại, bạn nhất định phải treo theo đúng thứ tự nhưng theo hướng từ trái sang phải với thứ tự: Mai - Trúc - Cúc - Tùng.Hoặc bạn có thể treo tranh theo lối cổ điển Tùng - Cúc - Trúc - Mai.

Người tuổi gì có thể treo tranh tứ quý?

Không quá khó để treo dòng tranh tứ quý này. Theo phong thủy, mọi tuổi đều có thể treo tranh tứ quý trong nhà để thụ lộc, nhận được nhiều may mắn, tài lộc, đại cát đại lợi.Theo thuyết ngũ hành của phong thủy, các yếu tố tương sinh thì tuổi Mão ( những người sinh năm 1939 - 1951 - 1963 - 1975 - 1999 - 2011) và tuổi Ngọ ( những người sinh năm 1942 - 1954 - 1966 - 1978 - 1990 - 2002 - 2012) là những người có cung số và bản mệnh hợp treo tranh tứ quý nhất. Những người tuổi này treo tranh sẽ thu hút vạn sự tốt đẹp, sự nghiệp hanh thông, gia đình khá giả, sung túc và thịnh vượng.

Bộ tranh tứ quý Tùng - Cúc - Trúc - Mai thể hiện sự luân chuyển của bốn mùa Xuân- Hạ - Thu - Đông. Sự luân chuyển vừa đem lại may mắn cho con người, vừa là sự hi vọng, ước mong một cuộc sống với mọi điều suôn sẻ và thịnh vượng. Bộ tranh còn là biểu tượng cho chí khí cốt cách thanh cao, kiên cường của người quân tử. 

https://langnghedonggiao.vn

Được đăng vào

Viết bình luận