Thú chơi tượng gỗ mỗi khi tết đến xuân về

Mỗi mùa tết tới nhà nhà đều đi sắm đồ dùng mới trong nhà, chuyện tìm một pho tượng gỗ đẹp cũng không là ngoại lệ. Các mẫu tượng gỗ đẹp không chỉ là một món đồ bình thường mà đó lại là cả 1 câu chuyện kể.

Cứ tới những tháng gần cuối năm là tiếng đục gỗ lại vang lên khắp những làng nghề tượng gỗ mỹ nghệ thông đêm không ngủ để chuẩn bị hàng cho kịp mùa tết tới. Tết là gì mà người ta cứ háo hức rước về những pho tượng gỗ đẹp để trưng trong nhà hay để tặng người thân? Tết đơn giản chỉ là ngày mà người ta tụ họp bên nhau, rũ bỏ hết những nỗi buồn năm cũ và cùng nhau đón 1 năm mới với nhiều khởi sắc mới may mắn, thuận buồm xuôi gió hơn.
Chơi tượng gỗ đẹp là  thì tượng còn mang phổ thông ý nghĩa linh tính và phong thủy khác. Mỗi tượng là 1 vẻ là 1 ý nghĩa khác nhau, những ý nghĩa này biểu đạt các ước nguyện cho một năm mới tốt đẹp sẽ tới, cho nên mà cứ mỗi mùa tết là người người nhà nhà lại rủ nhau đi sắm các pho tượng gỗ hoàn hảo nhất để trưng bày trong nhà.
Tết và câu chuyện xoay vòng quanh những tượng gỗ đẹp của giới mê gỗ?
Người chơi gỗ cũng được chia làm các cấp khác nhau. Đối với các người mê gỗ thì thú chơi tượng gỗ đẹp đã ăn sâu vào máu từ khi nào không biết, chỉ cần nhìn thấy tượng gỗ đẹp là lại muốn rước về nhà làm của riêng. những ông tượng lặng im, nâu sẫm, ông thì trầm mặc, ông lại vui tươi, hoặc nếu quan tâm lại bắt gặp vài vị ngủ quên đâu ấy dưới lớp bụi chẳng chút gì vướng bận đời sống xô bồ ngoài kia. Mỗi lần bước chân vào cửa hàng tượng gỗ, là 1 lần ta tách mình ra khỏi cuộc sống hiện tại để lạc vào 1 không gian khác, gặp gỡ những con người khác.
Thú chơi tượng gỗ đẹp nghe đâu một thứ gì đó khó hiểu, nếu không mê say thì chỉ tìm mua về thờ trong nhà với những ý nghĩa phong thủy và tín ngưỡng vốn có, còn ai “trót nghiện” thì đó chính căn bệnh khó chữa. Điều khiến nhiều người băn khoăn là những pho tượng gỗ kia ngoài vẻ trầm ngâm tĩnh tại thì còn gì nữa mà mê tới vậy. Tượng gỗ có tính đặc thù, không cái nào giống nhau cả cũng không có khuôn đúc sẵn. Rất nhiều ông Quan Công đứng sắp nhau là những con người khác nhau, trăm ông Di Lặc là trăm nụ cười khác nhau, trăm ông người yêu phản ánh Ma là trăm cõi thiền riêng biệt. Có lẽ bởi vì mỗi pho tượng gỗ đẹp được tạo ra mang theo cả các hỉ nộ ái ố của người đục tượng.

Trong giới chơi tượng truyền tai nhau: “Tượng tìm người chứ chẳng phải là người tìm tượng”. Người mới chơi sẽ nghĩ, mình chơi tượng mình sắm tượng gỗ đẹp mà tìm chứ sao lại lại là tượng tìm được mình. Nhưng khi đã “trót say mê” rồi thì mới hiểu sự được. Người có duyên rước được pho tượng đẹp cũng có thể say sưa nói về báu vật mà mình đang sở hữu, còn các anh chậm chân thỉ chỉ có cách ngồi lặng mà tiếc nuối, bởi sẽ ko bao giờ có lại đúng một pho tượng, dẫu cho cùng một tay đục và cùng một nguyên liệu gỗ. Bởi vậy mà đâu ai biết trước điều gì, đâu ai biết trước được trong một lần bất chợt nào đấy mình sẽ gặp được pho tượng gỗ đẹp mà bấy bấy lâu vẫn luôn kiếm tìm: tìm mà ko thấy, không tìm mà lại thấy rốt cuộc lại vẫn cứ là chiếc Duyên, dòng Nợ với tượng gỗ đẹp mà thôi.

Được đăng vào

Viết bình luận