Sự thật về gỗ ít ai biêt - Mua vàng thì lỗ mua gỗ thì lãi

Nội thất đồ gỗ, đồ xưa – đẳng cấp là mãi mãi

Những năm trở lại đây, trên thị trường xây dựng tràn ngập hàng ngàn loại vật liệu trang trí nội thất mới. Khách hàng vào bất cứ một cửa hàng nào cũng phải hoa mắt như giữa “rừng” nội thất với kiểu dáng, mẫu mã vô cùng phong phú. Xu hướng hiện đại phù hợp với mẫu nhà phố, nhà ống, căn hộ chung cư thường được ưa chuộng.

Thông thường người ta sẽ lựa chọn màu sơn rực rỡ, giường tủ đồng bộ gỗ công nghiệp, bàn ghế sofa nỉ da mềm mại, giấy dán tường hoa văn kiểu châu Âu…

Và họ luôn muốn căn nhà sẽ luôn rực rỡ sinh động như những tấm ảnh trên bìa tạp chí bóng nhoáng. Đó chính là phong cách sống hiện đại.

Đã có một thời những loại đồ nội thất được cho là cũ kỹ, lạc hậu bị người ta bỏ xó, bán tống bán tháo với giá rẻ như cho: Những bộ tràng kỷ chạm trổ, sập gụ tủ chè, quạt trần cổ, những bức chạm khảm sơn son thếp vàng… Họ bán đi để thay vào đó những đồ nội thất công nghiệp mới, rẻ hơn, đẹp hơn và hiện đại hơn.

Và có những nhà sưu tầm đã âm thầm gom góp. Đến bây giờ đã có không ít người nhận ra giá trị của những đồ xưa cũ ấy. Thị trường nội thất đồ xưa trở lại sôi động và càng ngày càng có giá hơn. Trả lời cho câu hỏi tại sao, có 3 lý do sau đây:

1. Kiểu dáng xưa cũ luôn đẹp một cách tinh tế

Ngày nay khi sản xuất đồ nội thất: giường, tủ, bàn ghế gỗ hay sofa, tất cả đều tận dụng sự  hỗ trợ của các loại máy móc công nghiệp. Công bằng mà nói sự phát triển công nghiệp hóa trong sản xuất đã giúp người tiêu dùng mua được sản phẩm giá rẻ hơn và chất lượng đồng đều.

Nhưng nhược điểm của công nghiệp hóa là sự thiếu dấu ấn cá nhân trên từng sản phẩm. Người thợ bây giờ chủ yếu giữ vai trò điều khiển máy móc. Ngược lại, trên những sản phẩm đồ gỗ xưa, người ta dễ dàng nhận thấy dấu ấn cá nhân của những người thợ trên từng sản phẩm.

Những nét đục, chạm, mộc, khắc trên mỗi sản phẩm đều khác nhau và dường như mỗi sản phẩm là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có hồn. Nói theo cách hiện đại bây giờ là hàng độc, hàng handmade.Người ta không thể tìm ra hai sản phẩm làm bằng tay giống hệt nhau. Mỗi cái đều có nét đẹp khác biệt, càng ngắm càng mê.

2. Chất lượng đồng hành cùng thời gian

Ở Miền Bắc, trong năm có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Thông thường mỗi năm khoảng thời tiết nồm ẩm thường kéo dài 1 đến 2 tháng. Nếu nhà bạn đang dùng đồ sofa nỉ hay da thì chắc chắn không tránh khỏi hiện tượng ẩm mốc.

Ngay cả trong điều kiện thời tiết bình thường thì mùi hóa chất từ keo trộn các loại đồ gỗ ép, các hóa chất trong chế tạo nội thất da, nỉ, nhựa cũng là một trong những thủ phạm âm thầm gây ô nhiễm bầu không khí trong nhà.

Và cái gì càng thời trang thì càng mau lạc hậu. Năm nay, bạn mua kiểu bàn ghế giường tủ kiểu dáng mới nhất, thời trang nhất thì năm sau đã trở nên lỗi mốt. Thêm nữa, những chất liệu công nghiệp thường không bền quá 10 năm sử dụng nhất là nếu bạn thường xuyên xê dịch, bố trí lại đồ đạc trong phòng.

Những đồ gỗ xưa thường được làm bằng những loại gỗ tự nhiên chất lượng rất tốt, trải qua bao năm tháng thử thách cùng thời gian lại càng bền chắc. Có những bộ bàn ghế tủ sập có tuổi thọ vài chục năm vẫn vô cùng chắc chắn. Kiểu dáng đồ xưa thường đơn giản, hoa văn tinh tế nên rất khó lỗi mốt. Và do đó dù sử dụng nhiều năm vẫn đạt chất lượng tốt và mang nét đẹp giản dị, sang trọng cho ngôi nhà.

3. Mua vàng thì lỗ, mua gỗ thì lãi

Câu nói trên có thể không đúng trong một giai đoạn ngắn khi trong khoảng 5 năm trở lại đây giá vàng tăng đột biến. Tuy nhiên trong một khoảng thời gian dài thì đồ gỗ đúng là khoản đầu tư dài hạn hiệu quả.

Khi bạn mua một món đồ gỗ nội thất, bạn hoàn toàn có thể sử dụng một thời gian dài và khi không thích hoặc muốn đổi đồ mới bạn có thể bán lại với giá tương đương, thậm chí thường là có lãi. Và các món đồ gỗ này chỉ có càng ngày càng ít đi chứ không sản xuất được thêm nữa nên sự tăng giá sẽ là điều tất nhiên.

Ngược lại nếu bạn mua một món nội thất công nghiệp dù là giường, tủ, bàn ghế gỗ ép hay sofa thì vừa ra khỏi cửa hàng bạn đã lỗ ít nhất tới 10%. Các kiểu dáng mới hơn, giá rẻ hơn sẽ liên tục được sản xuất sẽ khiến giá trị món đồ của bạn càng ngày càng tụt dốc. Và sau khi sử dụng một thời gian khoảng một năm, nếu muốn bán lại bạn phải lỗ ít nhất 50% - 90%, thậm chí phải cho không vì khó tìm người mua.

Người ta thường nói: Phong cách là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi. Câu nói này hoàn toàn đúng trong trường hợp bạn là người yêu thích phong cách nội thất đồ gỗ thuần Việt.

Có thể căn nhà của bạn không đẹp một cách chói lóa khiến người khác phải trầm trồ. Nhưng ai cũng có thể nhận ra những nét đẹp giản dị, tinh tế, sang trọng của phong cách mộc mạc của gỗ mà bạn đang sử dụng cho ngôi nhà của mình. Và điều đó thể hiện một một phong cách xưa nhưng không bao giờ cũ, một đẳng cấp khẳng định giá trị ngôi nhà và chủ nhân của nó.

www.dogophongthuy.com.vn

 

Được đăng vào

Viết bình luận