Lộc Bình Gỗ Gụ Đak Lăk

Cây gỗ gụ (Tên khoa học: Sindora tonkinensis)
- Chiều cao cây trưởng thành trunh bình 20 – 30m, đường kính của thân 0,6-8,0m, có cây phát triển đạt tới 1,2m.
- Lá kép lông chim một lần, lá chét 4-5 đôi, hình bầu dục-mác, dài 6–12 cm, rộng 3,5–6 cm, chất da, nhẵn, cuống lá chét dài khoảng 5mm. Lá bắn hình tam giác, dài 5 – 10mm. Lá đài phủ đầy lông nhung. Cụm hoa hình chùy, dài 10–15 cm, phủ đầy lông nhung màu vàng hung.
- Hoa có từ 1-3 cánh, cánh nạc, dài khoảng 8mm. Bầu có cuống ngắn, phủ đầy lông nhung, vòi cong, dài 10-15mm, nhẵn, núm hình đầu.
- Quả đậu hình gần tròn hay bầu dục rộng, dài khoảng 7 cm, rộng khoảng 4 cm với một mỏ thẳng, không phủ gai, thường có 1 hạt, ít khi 2-3 hạt. Mùa hoa vào tháng 3-5, mùa quả chính vào tháng 7-9, tái sinh bằng hạt. gỗ gụ được lấy từ cây gụ qua quá trình xử lý gỗ cho ra loại gỗ phù hợp với sản xuất.

Đặc điểm của gỗ gụ và cách phân biệt
- Gỗ gụ thuộc nhóm 1.
 Gỗ gụ là loại gỗ tốt được xếp vào nhóm gỗ quý tại Việt Nam, đặc điểm màu gỗ vàng nhạt, hay vàng trắng, để lâu sẽ chuyển sang màu nâu thẫm.
Gỗ gụ có thớ thẳng, vân mịn và đẹp. Tuy nhiên vân gỗ gụ có hình dáng như hoa, đa dạng và rất đẹp,
Gỗ gụ là khi đưa lên mũi ngửi thấy có mùi chua nhưng không hăng. Khi đánh bóng bằng vecni gỗ sẽ có mầu nâu đậm, hoặc mầu nâu đỏ.

Hiện nay gỗ gụ được phân loại không phải dựa trên khoa học mà dựa trên nơi sản xuất, quốc gia, vùng miền là chính và chúng được phân loại như sau:

  • Gụ ta: Chỉ các loại gụ truyền thống tại rừng tự nhiên của Việt Nam, loại gụ này rất quý và hiếm do có tỉ trọng cao, chất gỗ đẹp được phân bố chủ yếu tại Quảng Bình.
  • Gụ mật: Đây là loại gỗ trồng công nghiệp, phổ biến tại Gia Lại và Lào.
  • Gụ Lào: Được trồng tại Lào và nhập khẩu vào Việt Nam qua thương mại.
  • Gụ Nam Phi: Được nhập khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp từ Châu Phi thông qua quốc gia Nam Phi.

Đây là một trong những loại gỗ vô cùng quý hiếm và chất lượng vào dạng cao cấp hàng đầu tại Việt Nam, chính vì vậy nếu bạn có phân vân về loại gỗ này có tốt không thì khôngcần bàn tới vì nó quá hoàn hảo cho một loại gỗ cao cấp.

Khi công nghệ chưa phát triển, gỗ gụ có rất ít ứng dụng như: Vỏ làm thuốc nhuộm lưới đánh cá, nhộm quần áo, gỗ làm cột nhà, cột đình chùa,thuyền…. Trong tự nhiên hoa gụ còn có tác dụng làm nguồn mật tốt cho các loại ong rừng, ong nuôi.

Các ứng dụng của gỗ gụ 

Gỗ gụ là một loại gỗ quý thuộc nhóm 1 trên thị trường. Hiện nay gỗ gụ dùng để đóng đồ mỹ nghệ cao cấp rất được ưa chuộng, như Lộc Bình, tủ, bàn ghế,…
- Nhiều người chơi gỗ lâu năm thường biết cách chọn mua các sản phẩm từ gỗ gụ khi giá còn chưa đắt, sau thời gian sử dụng cho riêng mình và không còn yêu thích nữa họ sẽ bán lại món đồ này, với giá thị trường hiện tại cao và tiếp tục chọn món đồ gỗ yêu thích khác, cách này cũng là các mà các thương lái sử dụng hiện nay.

Lục bình gỗ đồng màu, vân đen, cứng, thớ mịn, mặt cắt nhẵn. Cả thịt gỗ và vân gỗ cẩm lai có chung một màu, nên những đường vân uốn lượn ẩn trong lớp thịt tạo ra những nét độc đáo phá cách.
 Đôi lộc bình gỗ gụ mật Tùng Cúc Chúc Mai


Ngày nay trong thế giới đồ gỗ nói chung và Lục bình gỗ nói riêng, có thể nói các sản phẩm được làm từ gỗ Cẩm lai nguyên chất là những loại đồ gỗ rất cao cấp và có giá trị lớn.

Cách chọn Lục bình đẹp
 
Ở một cặp Lục bình gỗ đẹp, tiêu trí đánh giá cao nhất là dáng. Thân, Cổ, Đế kết hợp to nhỏ, cao thấp hài hòa để tạo lên một tổng thể cân xứng, kế tới đó mới kể đến sự tinh xảo của điêu khắc, sau cùng mới là vân hoa (vân gỗ). Để lựa chọn một cặp Lục bình gỗ  đẹp ta cần thực hiện các bước sau:
Ngày nay người ta chuộng loại Lộc bình gỗ được làm từ gỗ quý và không chạm trỗ công phu nhưng phải tận dụng tốt nét đẹp mộc mạc của những đường vân gỗ tự nhiên.

Đôi lộc bình gỗ gụ mật Đak Nông


 
Điều dễ thấy ở những người sưu tầm đồ chế tác nghệ thuật nói chung và chơi Lộc bình gỗ nói riêng là gặp được một món đồ ưng ý là do nhân duyên. Có những nghệ nhân chỉ một thời gian thăng hoa nào đó trong cuộc đời làm thợ Họ cho ra đời những kiệt tác để rồi sau đó cũng chẳng bao giờ làm lại tác phẩm như vậy một lần nữa.
Bước 1: Kiểm tra tổng thể hình dáng cặp  Lộc bình - Một đôi  Lộc bình gỗ  đẹp phải có thân, cổ, đế kết hợp hài hòa để tạo lên một tổng thể cân xứng.
 
Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật điêu khắc Lộc bình- Kỹ thuật điêu khắc phải đảm bảo không bị lỗi kỹ thuật, không có giác, không bị nứt mẻ.
 
Bước 3: Kiểm tra chất gỗ (vân gỗ) - Gỗ  có màu , vân đẹp, cứng, thớ mịn, mặt cắt nhẵn. Cả thịt gỗ và vân gỗ có chung một màu tạo lên những đường vân uốn lượn đẹp mắt.


 Lộc bình gỗ có hình dạng thân bình to, cổ thắt lại và trên miệng loe ra. Phong thủy có thuyết hình nào khí nấy, vì vậy mà dựa vào hình dạng của  Lộc bình thì nó có tác dụng chiêu tài giữ lộc rất tốt.
 
Trong phong thủy,  Lộc bình gỗ mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, phát tài phát lộc, sự sinh sôi nảy nở, sự phát triển những điều mới mẻ và may mắn, đồng thời nó cất giữ, bảo quản tài sản và của cải cho gia chủ.

Đôi lộc bình gỗ gụ mật Đak Nông


 
 
Cách trưng bày Lộc bình  theo Phong thủy
 
Trưng bày Lộc bình gỗ trong phòng làm việc, phòng khách, quầy thu ngân hoặc tại những vị trí tốt trong nhà để kích hoạt khí tốt, phù trợ cho những mong muốn, ước nguyện của gia chủ.
  
Lưu ý, Lộc bình gỗ không nên đặt ở vị trí quá lộ liễu như đối diện với cửa chính, vì điều này tượng trưng cho sự thất thoát tài lộc.
 
Chơi  Lộc bình gỗ cũng là cả một nghệ thuật và người chơi là một nghệ sĩ, không chỉ khéo kéo mang tài lộc tới nhà mà còn am hiểu kiến thức phong thủy tốt như một bí quyết cho sự giàu sang của mình. 
  Quý Khách hàng có thể liên lạc với chúng tôi TẠI ĐÂY

www.langnghedonggiao.vn

 

 

 

 

Được đăng vào

Viết bình luận