Khay trà - thứ đồ dùng khá đặc biệt trong những ngôi nhà cổ xưa ở Hà Nội.

Khay trà phong thủy cá chép chất liệu gỗ Trắc 

Từ xưa đến nay, tập tục uống trà gắn liền với đời sống của người dân phương Đông, trong đó có Việt Nam. Người người nhà nhà vẫn hàn huyên đôi ba câu chuyện bên những khay trà bằng tre, bằng gỗ mộc mạc. Cái sự uống trà là cái sự hiển nhiên khi nhìn thấy những khay trà bình dị ấy. Ấy thế là người ta vô tình quên mất một ý nghĩa lớn lao, những yếu tố hết sức bất ngờ bên dưới những khay trà.

Khay trà cá chép gỗ Ngọc Am 


Khay trà cùng bộ bàn ghế trở thành trung tâm, điểm nhấn trong không gian phòng khách. Đây không chỉ là nơi gia đình sum họp, quây quần mà còn là không gian để gia chủ đón tiếp khách tới chơi, bàn bạc công việc.

Khay trà gỗ hương hình đuôi cá 


Khay trà - Đó là một thứ đồ dùng khá đặc biệt trong những ngôi nhà cổ xưa ở Hà Nội. Ngày nay, do nhịp sống hiện đại và sự phát triển của ngôn ngữ mà khay trà đã trở nên cổ cổ, là lạ.

Khay trà phong thủy gỗ hương hình lá Sen

Khay trà gỗ Nu kháo  

Khay trà xưa được biết đến nhiều ở những gia đinh gia giáo Hà thành. Thứ được cho là quý thường làm bằng gỗ trắc rồi khảm ốc; có loại lại bằng mun hoặc sơn son – thếp vàng… Cũng có loại được cẩn thận bịt bạc hoặc đồng ở các góc. 
Dòng cổ ngoạn này không chỉ phong phú về chất liệu, mà còn đa dạng về kiểu dáng từ vuông, tròn đến chữ nhật, ô van hoặc theo hình cánh sen… Thời gian nửa cuối thế kỷ XX – cuộc sống của người dân Hà Nội chẳng mấy dễ dàng. Nhưng, như một nét giáo huấn thấm sâu, chiếc khay trà bé nhỏ đã thành nơi thể hiện lòng thành kính bình dị nhưng rất đỗi sâu sắc mỗi khi nhớ lại.

https://langnghedonggiao.vn/

Được đăng vào

Viết bình luận