GỖ HOÀNG ĐÀN - BÁU VẬT CỦA GỖ VIỆT

Đôi điều về Gỗ Hoàng Đàn

 

         Những người yêu, chơi và sưu tầm đồ Mộc đều biết đến Gỗ Hoàng Đàn. Nghe Hoàng Đàn đã thấy sự thanh cao, tao nhã trong tên gọi, là một trong những loại gỗ quí hiếm bậc nhất của Việt Nam. Người phương Bắc đất đai rộng lớn nhưng khô cằn luôn thèm muốn những sản phẩm gỗ của phương Nam bốn mùa tươi tốt. Có bốn loại gỗ mà người Trung Quốc xưa chọn để dùng làm đồ trong Cung đình hoặc gia đình quan lại quyền quí tặng nhau, đó là gỗ Xưa và Gỗ Hoàng Đàn của Việt Nam, gỗ Tử Đàn và Đàn Hương của Ấn Độ , bốn loại gỗ quí hiếm này được đưa lên hàng bậc nhất trong các đồ gỗ của người Trung Hoa. Người ta quan niệm có một trong bốn loại gỗ này trong nhà là thể hiện đẳng cấp của người sở hữu, là biểu tượng của sự giàu sang phú quí đem lại nhiều may mắn tài lộc cho chủ nhân. 

       Ở Việt Nam, Gỗ Hoàng Đàn chỉ dùng trong những nơi cao quí, thanh tao như làm bài vị cho các Thánh, Thần, Vua chúa hoặc để làm đồ tế tự, vì theo quan niệm chỉ những nơi thơm tho, cao quí thì Thánh, Thần mới ngự đến.

       Ngoài tên gọi thật cao sang, Gỗ Hoàng Đàn có gì mà được lên ngồi chiếu trên so với nhiều loại gỗ như vậy? Có lý do, vì Gỗ Hoàng Đàn là dòng gỗ thông trong tự nhiên nên Gỗ Hoàng Đàn có tinh dầu trong gỗ, nó luôn tỏa ra mùi hương thơm nhẹ, quyến rũ rất đặc biệt, độc đáo, nếu trong nhà bạn có Gỗ Hoàng Đàn thì chỉ bước vào nhà đã ngửi thấy ngay. Ở Việt Nam có rất nhiều dòng gỗ thông tỏa ra mùi hương như: Xa mu, Bách sanh, Long não, Ngọc am, Gù hương... nhưng những loại gỗ đó chỉ ngửi một chốc lát là thấy hắc, ngột ngạt, khó chịu còn Gỗ Hoàng Đàn càng ngửi càng thấy khoan khoái dễ chịu, nhẹ lòng và cảm thấy hết căng thẳng, hương thơm Gỗ Hoàng Đàn có vị ngọt của mía và thoang thoảng vị sâm. Đã nhiều đời nay, Tiền nhân đã đúc kết, dùng Gỗ Hoàng Đàn làm hương thì khói hương hít vào không bị độc hại (nó chỉ đứng sau so với Trầm Hương).

       Gỗ Hoàng Đàn màu vàng có dầu ở trong nên có một màu vàng dịu mà ít có loại gỗ nào có được. Vì là loại gỗ quí hiếm và đắt tiền nên ngoài việc để làm các bài vị, Gỗ Hoàng Đàn chi sử dụng để làm các đồ sang trọng, quí giá như tranh hoặc đục tượng Phật, Thánh, qua bàn tay của những người nghệ nhân Việt sẽ cho ra đời những tác phẩm vô cùng quí hiếm. Điểm đặc biệt của Gỗ Hoàng Đàn là tác phẩm nào có nhiều dầu, tinh dầu từ trong gỗ tiết ra gặp không khí tạo một lớp tuyết óng ánh càng làm cho tác phẩm độc đáo hơn. Có những khách nước ngoài rất thích thú khi ngắm pho tượng Phật có nhiều tuyết từ trên xuống dưới, soi đèn vào thấy lấp lánh như hàng trăm ngôi sao xung quanh đã thốt lên "Tôi đã đi nhiều nới trên thế giới nhưng không nơi nào có một loại gỗ lạ và đặc biệt như gỗ này ở Việt Nam". 

       Gỗ Hoàng Đàn có nhiều tinh dầu nên không bao giờ sợ bị mối mọt, chất gỗ màu vàng nên rất hợp để làm tượng Phật (gỗ Mít và Hoàng Đàn đều có mầu vàng nên có duyên làm tượng Phật rất tốt). Phần vụn của gỗ cũng không bỏ đi mà để sử dụng cho các nhà làm hương cao cấp hoặc khi khánh thành nhà đốt sẽ xua được cái lạnh của nhà mới xây. 

      Tinh dầu thơm của Gỗ Hoàng Đàn lưu lại rất lâu lên tới hàng trăm năm nên thời xưa các tráp đựng khăn áo, trâm lược của Công chúa đều được dùng Gỗ Hoàng Đàn, khi sử dụng những khăn áo, trâm lược này luôn phảng phất một mùi hương mà khó có loại nước hoa nào thời nay sánh bằng.

    Vì quí hiếm như vậy nên Gỗ Hoàng Đàn đã đươc khai thác từ hàng trăm năm trước, người Pháp đã khai thác biết bao nhiêu Gỗ Hoàng Đàn để chưng cất lấy tinh dầu, vì thế Gỗ Hoàng Đàn gần như tuyệt chủng, còn rất ít trong tự nhiên. 

     Chúng ta cố gắng không để người nước ngoài nào sở hữu các tác phẩm Gỗ Hoàng Đàn nữa, vì đây là linh hồn và là báu vật của gỗ Việt./.

www.dogophongthuy.com.vn

Được đăng vào

Viết bình luận