Chợ gỗ nghìn tỷ có 1-0-2 ở Miền Bắc

Chợ gỗ nghìn tỷ có 1-0-2 ở Bắc Ninh

Ở Bắc Ninh tồn tại những chợ gỗ độc đáo chuyên buôn bán các loại gỗ tự nhiên như gỗ gụ, gỗ hương, gỗ trắc, cẩm lai, mun...gần như là chợ gỗ lớn nhất khu vực miền Bắc, với tổng giá trị hàng hóa tới hàng nghìn tỷ đồng.

Chợ gỗ trắc Đồng Kỵ

Những mảnh gỗ trắc vụn giá 2.000-5.000 đồng cho đến 1-2 triệu đồng được bày bán la liệt tại một con chợ tự phát trên đường vào làng Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh. Chợ gỗ trắc vụn độc đáo tại Bắc Ninh Trên đoạn đường ven đê dài gần 2 km dẫn vào làng Đông Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) - ngôi làng được mệnh danh là giàu nhất Việt Nam bởi có nhiều cửa hàng cho doanh thu hàng tỷ đồng - một chợ mua bán gỗ vụn ngày nào cũng họp.

Gỗ được bán tại chợ này chỉ có một loại là trắc. Giá loại hàng đặc biệt này cũng tương đối đặc biệt, dao động vài nghìn đồng đến 40-50 triệu đồng. Theo người dân ở đây cho biết, chợ gỗ mọc lên từ khoảng gần 4 năm nay. Ban đầu, đây chỉ là Theo người dân ở Đồng Kỵ, chợ gỗ này tự sinh, tự phát được gần 4 năm nay, đoạn đường này chỉ là điểm tập trung của một vài bãi chứa gỗ từ làng nghề.

Về sau, hoạt động buôn bán diễn ra đông đúc nên những người dân tứ xứ đến bán tràn lan và họp thành chợ. Chợ diễn ra hàng ngày, từ khoảng 5h sáng cho đến tối mịt. Chủ của các gian hàng chủ yếu là người ở vùng Hà Tây cũ (nay là Hà Nội).Chợ gỗ trắc vụn độc đáo tại Bắc NinhTất cả các loại gỗ trắc, từ những mảnh gỗ vụn cho đến những tấm ván thô hoặc đã qua sử dụng, được sơn, bào đều được bày bán tại đây. Gỗ vụn, thô thường bán theo cân với giá khoảng 1 triệu đồng/kg. Những tấm ván dài, nguyên mảng to có giá từ 10 đến 50 triệu đồng/tấm.

Chợ gỗ Phù Khê bán theo cân

 

Bên cạnh đó, chợ Phù Khê (Từ Sơn, Bắc Ninh) được thành lập cách đây vài năm đã nhanh chóng trở thành chợ lớn nhất miền Bắc. Sản phẩm duy nhất của chợ là gỗ với các kích cỡ phong phú, đa dạng: gỗ xẻ, gỗ ván,... thậm chí là gỗ "củi" bán theo cân. Có mặt tại chợ gỗ ván Phù Khê lúc 6h30 phút sáng, người mua, người bán đã khá tấp nập. Gỗ vụn được bày la liệt trên vỉa hè, mặt đường hoặc được dựng vào gốc cây, tảng đá hai bên đường. Mỗi "thượng đế" đi mua gỗ, trên tay đều cầm theo một cây thước dây để đo kích cỡ từng miếng gỗ mang về làm hàng. Từng tấm gỗ trắc, gỗ đen được người bán phát giá một lần và người mua cũng ít khi trả giá.

 

Kích thước các miếng gỗ ở đây cũng rất đa dạng, từ những mảnh nhỏ, vụn như que củi tới cả khối gỗ lớn đường kính hàng mét. Khu chợ rộng trên 10.000m2 nằm trên khu đất thôn Thượng. Kinh phí xây dựng chợ được chủ yếu từ các hộ kinh doanh góp vốn cùng với nguồn tài chính của thôn. Điều thú vị là giá gỗ tất cả đều được tính theo kg, giá từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng/kg, tùy theo loại gỗ và kích cỡ.

 

Trong khu chợ, luôn có người canh gác, bảo vệ nhằm tránh mất mát. Nhiều người trêu đùa, người dân Phù Khê Thượng nằm trên cả đống tiền. Những người mua hàng cũng rất đa dạng: từ các thương lái cho tới thợ mộc, chủ xưởng đi chọn gỗ... và cả những gia đình làm nghề ở những làng xung quanh, như Phù Khê Đông.

Chợ hoạt động nhộn nhịp vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều hàng ngày. Mặc dù là khu chợ gỗ rất lớn, các mặt hàng gỗ ở đây đều gần như luôn luôn đầy đủ giấy tờ, chứng nhận hợp pháp về nguồn gốc xuất xứ. Còn có một điều thú vị nữa khi bạn đến tìm hiểu về chợ gỗ và các làng nghề gỗ nơi đây. Đó là trên toàn quốc, thương hiệu đồ gỗ Đồng Kỵ đã trở nên rất nổi tiếng, nhưng ít ai biết rằng, nơi sản xuất chính, cũng như cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, hàng đặt theo yêu cầu chủ yếu là các làng nghề xung quanh.

 

www.dogophongthuy.com.vn

 

Được đăng vào

Viết bình luận