Cây gỗ Giang Hương Là Gì ? Nguồn gốc và cách phân biệt.

Giáng hương là một loại cây bản địa của các nước Đông Nam Á chủ yếu là Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia và một số nước như Nam Phi, Ấn Độ, Argentina,…

Giáng hương khi cây trưởng thành sẽ có đường kính khoảng 0,7–0,9m có thể lên đến 1,2m trong rừng già tự nhiên, chiều dài thân khoảng 30m.

Hiện nay giáng hương đang bị khai thác quá mức ở các rừng tự nhiên, chính vì vậy chúng đang được liệt vào sách đỏ các loài thực vật quý hiếm cần bảo tồn tại nhiều quốc gia trên thế giới có loại cây này.

 

Cây gỗ lớn, cao đến 20-30 m, đường kính có thể đạt 90cm hoặc hơn nữa. Tán cây hình ô, cành non có lông mịn, cành già nhẵn. Vỏ màu nâu xám, dày trung bình 1,5 - 2 cm, nứt dọc, bong vảy lớn, thịt vỏ màu hơi vàng, khi vạc vỏ chảy nhựa màu đỏ tươi.

Lá kép lông chim một lần lẻ, mọc cách, mang 7-13 lá chét xếp so le. Hoa màu vàng, mọc thành chùm ở nách lá. Mỗi chùm hoa dài 7-10 cm, mang 20-25 hoa. Quả hình tròn dẹt, đường kính 4,5- cm. Khoang  cứng nổi lên ở giữa, chứa 1-3 hạt. Hạt hình lưỡi liềm, khi chín có màu nâu, dài 0,6-01 cm, rộng 0,3 – 0,5cm.

XEM THÊM: http://dogophongthuy.com.vn/

Gỗ hương thuộc nhóm mấy
Tại Việt Nam, gỗ hương(giáng hương) được xếp vào nhóm I những cây gỗ quý hiếm (41 loài).

Đặc tính chung của các loại cây gỗ thuộc nhóm I đó là: Gỗ chắc, bền với môi trường tự nhiên, không bị mối mọt, mục, thớ gỗ đẹp, vân mịn và thường có mùi hương thơm đặc trưng của từng loại, giá trị kinh tế cao.

Gỗ hương có tốt không
Như đã nêu ở trên, đây là một loại gỗ rất quý hiếm, được các đại gia săn đón có những sản phẩm giá trị lên đến tiền tỉ chính vì vậy bạn không bao giờ phải nghi ngờ chất lượng của gỗ hương có tốt không. Mà bạn chỉ cần lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mức chi trả của bạn.

Cách nhận biết gỗ hương
Hiện nay nhận biết gỗ hương ta có thể áp dụng nhiều cách mà chúng tôi tổng hợp và giới thiệu như sau(nếu bạn chưa có kinh nghiệm có thể áp dụng tất cả):

Gỗ mới: Khi gỗ mới chặt thường có màu vàng nâu
Gỗ già và khô: Khi gỗ già và khô thường có màu đỏ đậm, gỗ nặng, chắc, có mùi hương thơm dịu tự nhiên đặc trưng, vân gỗ đẹp và mềm mịn.
Ngâm nước: Nếu đúng là gỗ hương, bạn có thể ngâm vào nước qua 1 đêm, nước sẽ chuyển màu nước chè nhạt đối với gỗ khô và màu đậm đối với gỗ tươi.
Phân loại gỗ hương
Hiện nay gõ hương được phân loại chủ yếu dựa trên quốc gia là chính và dưới đây chúng tôi xin liệt kê một số quốc gia xuất khẩu và chế biến gỗ hương phổ biến trên thế giới như sau:

Nam Phi: Tại quốc gia này có 3 loại gỗ hương chủ yếu đó là gỗ hương đá, gỗ hương xám, gỗ hương đỏ.


Lào: Lào trồng chủ yếu là gỗ hương vân và gỗ hương thông
Campuchia: Quốc gia này cũng chủ yếu trồng gỗ hương bản địa.
Việt Nam: Ở Việt Nam, các tỉnh từ Tây Nguyên và Đông Nam Bộ tại các rừng tự nhiên còn rất ít gỗ hương với các cây trưởng thành hoặc già, đa phần đã bị khai thác từ nhỏ vì giá trị kinh tế cao.
Giáng hương trồng
Hiện nay với nỗ lức phục hồi loại cây quý hiếm này, viện lâm nghiệp và nhiều trang trại tư nhân đã nhân giống giáng hương nhằm mục đích trồng vào các khu vực rừng trống, rừng canh tác nhằm mục đích phủ đất trống, phục vụ lợi ích kinh tế lâu dài.

Tuy nhiên đặc điểm của giáng hương đó là phát triển chậm, sau nhiều năm gỗ già mới thực sự mang lại giá trị kinh tế cao. Chính vì vậy cần phải có một chiến lược phát triển dài hạn khi trồng các loại cây này như trồng đan xen với các cây trồng ngắn ngày khác.

Ngoài ra gỗ giáng hương còn được dùng để tạo ra những sản phẩm tượng gỗ phong thủy, bàn ghế hay sập. không dừng lại ở đấy vỏ cây của gỗ Gíang Hương có chứa tanin và nhựa loại cây này có màu đỏ do đó có thể dùng để nhuộm quần áo.

XEM THÊM: http://dogophongthuy.com.vn/

 

Để đảm bảo mua được các sản phẩm tượng gỗ chính hãng, bạn nên tìm đến những địa chỉ tín cậy có uy tín để mua. bên cạnh đó phải có những cam kết lâu dài để tránh tiền mất tật mang.

 

Được đăng vào

Viết bình luận