Cách nhận biết gỗ Hương Việt Nam và Hương Nam Phi

Cách nhận biết gỗ Hương Việt Nam và Hương Nam Phi

Gỗ Giáng hương, là loại gỗ quý thưộc nhóm 1a,  nhóm đặc biệt quý và đang được bảo vệ nghiêm ngặt do nạn chặt phá rừng mạnh gần đây 

Bình phú quý tài lộc được tiện từ gỗ hương đá krongpa Gia Lai

Nói đến loại gỗ hương , Gỗ Hương thì đã có rất nhiều người từng nghe và biết về loại gỗ này thế nhưng để có thể nhận biết được Gỗ Hương thì không phải ai làm được . Vậy nên chúng tôi xin gửi tới quý khách hàng cách nhận biết rất đơn giản nhất như sau :

– Hương hay gỗ giáng hương là chỉ một loại gỗ. Đặc điểm của gỗ là màu vàng đỏ, gỗ có hương thơm nhè nhẹ. Cách để phân biệt, ngâm gỗ hương vào nước, nước sẽ chuyển dần sang màu xanh. Vì gỗ Hương có dầu, để lâu gỗ sẽ bị xuống màu thành xám.

Nhận biết cây gỗ hương – cây Gỗ Hương

– Cây Gỗ Hương là một loại cây gỗ lớn, cao từ 30-35m, đường kính có thể lên tới 100cm. Gốc gỗ Hường thường có bạnh vè, vỏ cây có màu xám nâu, thường nứt dọc sau bong thành vảy lớn. Vết vỏ khi đẽo vàng nhạt khá dày, rớm nhựa tràn ra hơi đỏ.

–Giáng hương là loại gỗ quý thuộc nhóm 1a (gỗ có xuất xứ từ Lào), vân gỗ rất đẹp và có mùi thơm trong quá trình sử dụng. Gỗ thường có màu nâu hồng khi được đưa vào sử dụng theo thời gian thì: vân đẹp và nổi, thớ gỗ lại rất nhỏ và chắc. Bời vì Bản chất của Gỗ Hương là rất cứng và chắc.

– Gỗ Hương có nhiều tên gọi khác nhau tùy thuộc vào tính chất của vùng miền ví dụ :hương đá, hương nghệ , hương vàng , hương xoan , hương vườn ….

– Khi cầm thanh Gỗ Hương trên tay ta thấy thanh gỗ rất cứng, khô, chắc và nặng , khi ngửi gỗ có một mùi thơm đặc trưng khá dễ chịu

– Quan sát bề mặt gỗ ta thấy Gỗ Hương có màu đỏ sẫm hoặc màu vàng đất, nhìn kỹ ta có thể thấy vân Gỗ Hương rất đẹp uốn lượn mềm mại có chiều sâu ,tom gỗ khá nhỏ và mịn có nhiều dải màu sắc rất đẹp, thớ gỗ rất dai và chắc.

– Một cách nữa mà một số người thường dùng để nhận biết Gỗ Hương là ngâm Gỗ Hương vào trong nước vì khi ngâm , nước sẽ chuyển dần từ trong sang màu xanh nước chè.

www.langnghedonggiao.vn

 

Được đăng vào

Viết bình luận