Cách nhận biết gỗ gụ mật đạt chất lượng cao nhất.

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều các loại gỗ khác nhau. Nếu ai đang cần tìm hiểu về gỗ gụ mật, muốn nhận biết chất lượng gỗ gụ mật tốt nhất thì rất nên tham khảo bài viết dưới đây:

Gỗ gụ mật ở đây chính là chất gỗ có màu nâu đen, gỗ mới mới xẻ ra thường thì có màu vàng nâu nhưng để sau một thời gian có thể là đã thành phẩm thì gỗ ngày càng thẫm lại, đến một ngày gỗ mướt nước. 

Hình ảnh cây gỗ gụ.

  • Mướt nước ở đây có nghĩa là gỗ càng ngày càng bóng càng ngày càng thẫm như màu mật ong đã để lâu năm. Để lâu ngày sản phẩm gỗ gõ mật trở thành gỗ quý mà ít gỗ sánh được.
  • Mùi gỗ: Gỗ gụ chính gốc là có mùi chua nhưng không hăng. Khi bạn đánh vecni gỗ sẽ có màu nâu đậm hoặc màu nâu đỏ.

Gỗ gụ mật có tên gọi khác như là gỗ hổ bì, gỗ cà te. Đây là loài cây thuộc họ Đậu có thân gỗ to, cao khoảng 20 đến 25 mét, đường kính thân 0,6 đến 0,8 mét. Việt Nam gỗ gụ được xếp vào nhóm 1 thuộc hàng quý hiếm.

Gỗ gụ mật là loại gỗ quý thuộc nhóm I của Việt Nam, vì loại gỗ này rất nổi tiếng được nhiều nghệ nhân thích thú và ưa chuộng nó bởi vì:

  • Màu sắc: Gỗ gụ mật thường có thớ thẳng, vân mịn và đẹp, dễ chạm khắc.
  • Kích thước: Gỗ gụ mật có nhiều kích thước khác nhau vì thế chúng được sử dụng trong sản xuất và thi công đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp với nhiều hình dáng, sản phẩm bắt mắt.
  • Bền theo thời gian: Loại gỗ gụ mật có ưu điểm nổi trội hơn nhiều loại gỗ khác về độ bền cao, ít mối mọt, ít cong vênh

Một số sản phẩm gỗ gụ mật chất lượng đạt chuẩn và tốt nhất trên thị trường hiện nay.

 

Tranh tứ quý gỗ gụ được đục tinh xảo từng góc cạnh.

Lộc bình gỗ gụ mật không chạm trổ cầu kỳ nhưng lại rất nghệ thuật.

Lộc bình gỗ gụ

Tuyệt tác lộc bình siêu bong kênh cục sắc nét.

Được đăng vào

Viết bình luận