Cách Làm Sạch Đồ Gỗ

Những đồ gỗ được sử dụng nhiều trong gia đình bởi nó có tuổi thọ khá cao, vẻ đẹp sang trọng và ấm áp. Tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản, những đồ gỗ này rất dễ bị ẩm mốc, đặc biệt trong những ngày thời tiết nồm ẩm như hiện nay. Dưới đây là một số biện pháp vệ sinh và bảo quản đồ dùng bằng gỗ mà bạn không nên bỏ qua.

1. Đặt ở nơi khô ráo

Đồ bằng gỗ nếu bị đặt ở nơi độ ẩm cao hoặc bị nước vào sẽ dẫn tới tình trạng nấm mốc, mối mọt, nhanh hỏng. Độ ẩm không khí phù hợp với đồ nội thất gỗ là khoảng 50%. Với những vùng thời tiết có độ ẩm cao (thường vào mùa mưa) sẽ gây ra các hiện tượng phổng rộp trên bề mặt gỗ dẫn đến nấm mốc hay mối mọt. Còn ở mùa khí hậu hanh khô (độ ẩm thấp) sẽ làm cho gỗ dễ bị nứt. Để bảo quản tốt đồ bằng gỗ bạn nên đặt chúng nơi khô ráo, có thể sử dụng máy hút ẩm.

2. Không để trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời

Không nên để đồ bằng gỗtrực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Gỗ luôn có một mức độ ẩm nhất định trong đó. Khi đặt chúng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ làm bay mất hơi ẩm này và nó có thể làm tượng dễ bị hư hỏng, màu sắc cũng có thể bị phai mờ.

3. Sử dụng miếng đế lót

4. Mẹo chống trầy xước cho bàn làm việc tại nhà bằng gỗ

Đồ bằng gỗ nếu bị trầy xước sẽ không còn giữ được vẻ sang trọng vốn có của nó. Để chống trầy xước, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

Khi vận chuyển từ nơi này đến nơi khác tuyệt đối phải bọc kỹ các chi tiết đã tháo rời bằng giấy báo hay vải mềm.

Khi sử dụng hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp những vật dụng dễ gây trầy xước lên bề mặt gỗ như chén, bát, đồ kim khí...

Trong trường hợp việc gỗ bị trầy xước bề mặt, bạn hãy nhanh chóng tìm kiếm xi đánh giày cùng màu và đánh nhẹ lên vết trầy xước.

5. Đánh bóng

Đây là một trong những biện pháp quan trọng nhất để bảo vệ bằng gỗ. Một lớp kem sáp mềm chất lượng cao có thể giúp bảo vệ đồ dùng bằng gỗ không bị hư hỏng. Bạn quét một lớp mỏng trực tiếp lên mặt gỗ và chờ khô trong 30 phút. Quét lại một lần nữa để lớp sáp bóng được bền và đẹp hơn.

6. Lau sạch thường xuyên

Bụi bẩn bám trên gỗ nếu không được làm sạch thường xuyên sẽ trở thành những vết bẩn cứng đầu. Vì vậy, bạn nên chăm chỉ lau sạch.

Nên thường xuyên lau sạch gỗ bằng khăn mềm.

7. Sửa những vết nứt nhỏ

Dù đã được chăm sóc tốt nhưng những bằng gỗ vẫn có thể có những vết nứt nhỏ. Bạn hãy sử dụng xi đánh giày để che đi các vết nứt này. Đừng quên sử dụng loại xi có cùng màu sắc với màu gỗ nhé!

8. Dùng sơn để ngăn mối mọt

www.dogophongthuy.com.vn

Được đăng vào

Viết bình luận