Bình phú quý xá xị

Xá xị là loại gỗ có mùi thơm giống mùi nước uống xá xị. Tinh dầu xá xị dùng để chế biến nước uống giải khát. Tại Giava, người ta dùng tinh dầu xá xị xoa bóp chữa thấp khớp, đau nhức. Tượng gỗ xá xị được yêu thích bở vì gỗ có mùi thơm ngát, tốt cho sức khỏe, diệt côn trùng và trừ tà ma. Xá xị có hai loại là xá xị đỏ (gỗ gù hương) có màu đỏ hoặc vàng nhạt. Xá xị xanh là loại gỗ có màu xanh nhạt như tàn tro. Cả hai loại đều thơm nhưng xá xị đỏ thơm hơn so với xá xị xanh. 


Gỗ xá xị thuộc nhóm mấy?
Gỗ xá xị thuộc nhóm 2, thân gỗ có tiết ra dầu vì thế nguy cơ bị nứt là có nhưng không đáng kể. Bạn vẫn có thể sử dụng loại gỗ này và sử lý chúng để không còn tình trạng nứt nếu muốn. Cây gỗ càng non, dầu trong gỗ càng nhiều thì nguy cơ nứt càng cao còn những cây gỗ già đời, gỗ lâu năm thì những vết nứt là hy hữu.

Gỗ xá xị có khả năng chịu nước cao nên khi ngâm gỗ cho việc sử dụng bạn cần ngâm lâu hơn. Màu gỗ chuyển dần sang màu nâu xám và nước cũng đổi màu theo, lượng dầu trong thân cây cũng không còn. Lúc này bạn có thể dùng chúng để chế tạo ra những sản phẩm nội thất, mỹ nghệ cao cấp.

 Bình phú quý có hình dạng rất đặc trưng, thân phình to, cổ thắt lại trên miệng thường loe ra. Bình phú quý mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, phát tài phát lộc, sự sinh sôi nảy nở, sự phát triển những điều mới mẻ, may mắn và cát khánh cho gia chủ.

Từ những ý nghĩa, công dụng của bình phú quý  nói trên mà ngoài thú chơi  bình phú quý theo nghĩa thông thường ra, người ta còn trưng bày một chiếc hoặc một đôi  bình phú quý  tại những vị trí tốt trong nhà (vị trí tài lộc, vị trí tình duyên, …) để kích hoạt khí tốt, phù trợ cho những mong muốn, ước nguyện của gia chủ.

www.dogophongthuy.com.vn

video

 

Được đăng vào

Viết bình luận