Bí ẩn gỗ nu ngàn tuổi

Bí ẩn gỗ Nu Nghiến ngàn tuổi: Đắt như kim cương, đại gia săn lùng
Những bộ bàn ghế hay sập, tượng được ghép từ những phiến nu nhỏ mà có giá đến cả tỷ đồng, thậm chí cả chục tỷ đồng khiến không ít người ngỡ ngàng. Vậy vì sao gỗ nu lại có giá "khủng" như vậy?

Độ quý hiếm của gỗ Nu Nghiến 

                      Đôi Lộc Bình gỗ Nu Nghiến Na Hang Tuyên Quang 

Chi tiết sản phẩm: 60*20

Có sẵn tại cửa Đồ Gỗ Phong Thủy Tiến Thịnh

Giới chơi gỗ ai cũng biết đến giá trị của gỗ nu. Nó được ví như một loại kim cương cực quý và hiếm, khó tìm và vô cùng đắt.

Nu không phải một loại cây. Nu được sinh ra từ những vết dị tật, vết thương trên những cây có tuổi thọ lớn do bị chặt chém, bị gãy, bị sét đánh hoặc do những vết mối mọt sâu trong thân gỗ. Từ đó, nguồn nhựa và dinh dưỡng nuôi cây bị gián đoạn, cản trở và tích tụ tại vết thương đó, dần dà hình thành phần mắt gỗ, biếu gỗ sần sùi trên cây. Qua hàng chục, hàng trăm năm, phần gỗ này phình ra trông như cái biếu, cái nu nên dân gian quen gọi là nu.
Trải qua nhiều năm tích tụ hình thành nên, nu có vân như những cánh hoa và màu sắc tự nhiên rất đẹp khác biệt so với cây gỗ chủ. Do cách hình thành đặc biệt nên vân gỗ nu không theo một sự sắp xếp cố định, vân xoắn ngẫu nhiên tạo những hình thù vền vện, không có tim gỗ, khá cứng và khó chế tác.

Như vậy, gỗ nu là một tên gọi thông dụng cho một loại gỗ đặc biệt được tạo nên từ phần mắt gỗ, bướu gỗ của những cây cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm. Nếu bình thường các loại gỗ quý như hương, sưa, đỏ, hoàng đàn,... đã rất quý rồi thì phần gỗ dị tật hay bướu tưởng chừng làm giảm giá trị của những loài cây này thì lại càng quý hiếm gấp bội, phần gỗ dị tật đó được gọi chung là nu. Nó có thể là gỗ nu sưa nếu mọc trên cây sưa, là gỗ nu hương nếu mọc trên thân cây hương...
Nhưng thực tế không dễ bắt gặp một dị tật trên cây gỗ, nhất là cây gỗ quý hiếm. Người ta ước tính trong số hàng ngàn cây gỗ mới có một cây cho nu. Và trong hàng ngàn nu mới có một nu to toàn phiến có độ dày từ 12-15cm.

https://www.youtube.com/watch?v=fVzX61MoJ40&t=119s

Gỗ nu có nhiều loại, song phổ biến và được ưa chuộng trong chế tác tượng gỗ có: nu hương, nu nghiến, nu kháo, nu trắc bách diệp, nu sưa, nu xá xị... Trong đó, nu nghiến là loại được ưa chuộng nhất, nhiều người còn gọi đó là ngọc nghiến.

Những khối gỗ nu có giá trị nhất thường là những khối bị chôn dưới đất, chịu sự tác động của mưa nắng độ ẩm và sự ăn mòn nhưng vẫn giữ nguyên khối mà không bị mục nát. Chính sự tôi luyện của tự nhiên này đã tạo ra những khúc gỗ tốt nhất, quý giá nhất.
Giới chơi và đam mê gỗ quan niệm rằng đồ gỗ được làm từ nu thể hiện sức sống kiên cường, mãnh liệt và dẻo dai của các loại gỗ quý. Trang trí đồ gỗ, tượng gỗ chế tác từ nu trong nhà sẽ mang đến may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.

Hơn nữa, gỗ nu rất có giá trên thị trường đồ gỗ hiện nay. Do độ quý hiếm nên gỗ nu thường không được mua như các loại gỗ thông thường (tức là tính bằng mét khối). Giá của chúng sẽ được tính bằng kg.

Gỗ nu có tuổi thọ càng cao cùng với sản phẩm làm ra càng tinh xảo, đẹp mắt thì giá trị của chúng càng lớn. Giá sản phẩm làm từ gỗ nu có thể là vài chục triệu đồng, vài trăm triệu đồng, thậm chí lên đến hàng chục tỷ đồng. 

https://www.youtube.com/watch?v=sW99D2XlXDA&t=6s
Vì vậy, việc chơi gỗ nu thông qua các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ, tượng gỗ phong thuỷ không chỉ mang ý nghĩa phong thuỷ, thoả nguyện đam mê mà còn thể hiện đẳng cấp và gia thế của người chơi gỗ. Cũng chính vì thế, ngày càng có nhiều đại gia không tiếc tiền săn cho được những cặp lục bình gỗ nu khủng, những pho tượng di lặc gỗ nu tinh xảo... để thể hiện đẳng cấp của mình.

Những tác phẩm được làm từ nu, đặc biệt là của gỗ sưa, gỗ hương thường có giá rất đắt đỏ. Với những khối nu có kích thước lớn, giá của chúng thường rất cao bởi có nhiều người cùng muốn sở hữu.

Các bài liên quan:

​​​​​​​​​​​​​​Qúy khách quan tâm đến những sản phẩm phong thủy đẳng cấp hãy đến với Đồ Gỗ Phong Thủy Tiến Thịnh  để được tư vấn và chọn cho mình sản phẩm ứng ý.

Quý khách có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn

Hotline : 0936 33 8888 – 0986 19 19 19 hoặc truy cập vào trang

Website: http://dogophongthuy.com.vn/ FffFF

Fanpage: : https://www.facebook.com/dogophongthuytienthinh/

Showroom Số 8 TTTM Leparc Gamuda City – Yên sở - Hoàng Mai – Hà Nội

 

 

Được đăng vào

Viết bình luận