RANG TRÍ NHÀ VỚI TƯỢNG GỖ THEO PHONG THỦY: XU HƯỚNG THỜI THƯỢNG

Đặt tượng và treo tranh trong nhà đang được xem là xu hướng trang trí nội thất ưa chuộng hiện nay. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số tượng cũng như ý nghĩa của từng pho tượng thường được đặt trong nhà.

 

Theo phong thủy, 3 bức tượng thường được đặt trong nhà là Phật Di Lặc, Quan Công, Khổng Minh được coi là Thần tài, thần bảo vệ, Thần trí tuệ. Ngoài ra một số tượng khác cũng thường được trưng bày trong gia đình: Quan Âm, Bồ Tát, Cá chép vượt vũ môn, ngựa “mã đáo thành công”, Bộ Tam Đa, Cặp lộc bình, Cặp chúc phúc… Tất cả hầu như đều có ý nghĩa may mắn, hạnh phúc, mang đến điều tốt lành cho gia chủ.
Ý nghĩa của những bức tượng gỗ:

Đức Phật Di Lặc (hay còn gọi là Bồ Tát Di Lạc): là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc trong phong thủy, biểu tượng của sự hài hòa, niềm vui vô tư lự. Chỉ cần nhìn ngắm khuôn mặt Phật, người buồn phiền cũng có thể thấy vui lên. Xoa bụng Phật được cho là mang lại biểu tượng cho sự an lạc, vui vẻ, may mắn và hạnh phúc. Là vật phẩm tôn kính trong Phong Thủy, khi được trưng bày trong nhà sẽ mang lại rất nhiều điều tốt lành cho gia chủ, gia đạo… Người ta thích chọn Phật Di Lặc vì dáng vẻ mập mạp, hiền hòa, có khuôn mặt cười hả hê, với mong muốn nhận được nhiều niềm vui và mọi sự như ý.

Đức Phật Di Lặc thường đi cùng với đồng tiền, thỏi vàngvà chiếc túi được cho là chứa rất nhiều châu báu. Đôi khi Phật cũng mang theo quả Hồ lô,biểu tượng của sức khỏe và trường thọ hoặc chiếc Gậy như ý, biểu tượng của quyền lực.

Phật Di Lặc cùng với bầy trẻ con mang ý nghĩa con đàn cháu đống 
Khi tượng Di Lặc chỉ có một mình thì ý nghĩa là Phật Quan Công: là vị thánh chuyên trấn áp hung khí, chống lại tà ma ngoại đạo. Đối với những người làm quan trong quân đội, công an, pháp luật…, tượng sẽ giúp tạo được sự uy nghiêm, trí dũng và hóa giải việc bị tiểu nhân gièm pha.

Những hướng nhà bị xấu với tuổi của gia chủ hay căn phòng nhiều âm khí dễ sinh tai họavà bệnh tật cho gia chủ thì nên dùng tượng Quan Công trấn giữ ở cửa để chế hoá. 
Khổng Minh: là vị thánh biểu trưng cho trí tuệ, sự thông minh và uyên bác có lợi cho học hành thi cử và công danh sự nghiệp. Tượng Khổng Minh thích hợp cho nhà lãnh đạo, cố vấn, chuyên gia quân sự vì mang lại sự thông minh, uyên bác có lợi cho học hành, thi cử.

Bộ Ngũ Phúc, Tam Đa (năm điều tốt lành): Ngũ Phúc tức Phú (giàu), quí (sang), thọ (sống lâu), khang ( mạnh khỏe), ninh ( an toàn), sau này hai thành tố bị giản lược là Khang và Ninh tức là sức khỏe và an toàn có thể nhập với thành tố Thọ vì có sức khỏe mới sống lâu, có Lộc thì mới có an lành trở thành bộ Tam Đa (Phúc, Lộc, Thọ).

Trưng bày 3 vị thần này trong nhà để thu hút vương khí cho gia chủ về Phúc, Lộc, Thọ
Tượng Chúc Phúc: là hình ảnh của 2 đứa trẻ hoặc hình ảnh 2 ông Di Lặc mang lại may mắn, hạnh phúc, viên mãn cho gia chủ.

Tượng này thường là quà tân gia mang đến mọi điều may mắn
Cá chép vượt vũ môn: Trong truyền thuyết ai cũng biết câu chuyện cá chép vượt vũ môn hoá rồng, vì thế cá chép được coi là biểu tượng cho sự kiên trì, bền chí, linh thiêng, cao quý. Cá chép là một trong những pháp khí vô cùng tốt cho cả hai phương diện công danh và tài lộc.

Cá chép là biểu tượng của sự tăng tiến công danh và nổi tiếng.Trong làm ăn buôn bán thì cá chép đại diện cho Thuỷ khí tức là nguồn tài lộc dồi dào.

Lộc bình cặp: Lộc bình tượng trưng sự sung túc, ấm no, tài lộc viên mãn của gia chủ. Lộc bình dùng để thờ hoặc trang trí nhà cửa từ nhiều đời nay đã trở nên thân thuộc với mọi gia đình.

Ngựa “mã đáo thành công”: Ngựa là con vật trung thành nhất. Nó được xem là biểu tượng của sự kiên nhẫn, bền bỉ, lâu dài và may mắn mang lại tài lộc. Người xưa thường dùng ngựa để chúc tụng nhau trong hành sự hay làm ăn được suôn sẻ “Mã đáo thành công”. Chính vì thế, doanh nhân thường chọn cho mình những biểu tượng ngựa thích hợp cho từng công việc làm ăn.

Doanh nhân thường chọn cho mình những biểu tượng ngựa thích hợp cho công việc làm ăn.

Tượng Quan âm, Phật tổ: Trong thế giới tâm linh thì Đạo Phật chi phối phần lớn tư tưởng tôn giáo các quốc gia Á Đông như Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam. Phật Pháp Vô Biên tức là đạo pháp của Phật có công năng mạnh mẽ trên tất thảy mọi thứ. Theo Đạo Phật, Phật Tổ và Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát là vị phật chuyên cứu hoá chúng sinh lầm than.là biểu tượng của phật giáo, thường dùng để thờ cúng trong nhà.

Hình của của đạo Phật, phổ độ chúng sinh cứu giúp, chỉ lối,soi đường cho chúng sinh có cuộc sống hạnh phúc.

Bộ tứ quý (thông, trúc, cúc, mai): là bộ tranh trang trí biểu tượng cho bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Bộ tứ quý đã trở thành một biểu tượng nghệ thuật được sử dụng nhiều trong văn hóa truyền thống và được coi là biểu tượng quan trọng ở các quốc gia thuộc khu vực Đông Bắc Á như Nhật Bản, Triều Tiên cùng với Trung Hoa và Việt Nam.

Trong quan niệm của người phương Đông, bộ tứ là biểu hiện của sự đầy đủ,vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc… như tứ phương, tứ trụ, tứ đức…

Bộ Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phụng): là bốn linh vật, chúng có mặt trong văn hóa của nhiều nước phương Đông, nhất là những nước ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc. Tương truyền mỗi khi một trong bốn tứ linh xuất hiện là điềm lành, xuất hiện thánh nhân mang lại cuộc sống ấm no, yên bình cho dân.

Dùng bộ tứ linh bày 4 phía của căn nhà có tác dụng tăng cường cát khí,chống lại hung khí, tránh được vận hạn và tăng cường tài lộc.
Cách bày trí:
Tượng phật Di Lặc: nhiều nhà phong thủy khuyên nên đặt tượng Phật Di Lặc ở độ cao khoảng 1m, nhìn thẳng ra cửa nhà. Vị trí này được cho là giúp Phật biến toàn bộ khí vào nhà thành năng lượng tốt. Nếu không có được vị trí lý tưởng nói trên, hãy bày tượng ở một chiếc bàn cạnh tường hoặc ở góc xa nhất của phòng, đối mặt với cửa chính.Với những người làm việc trong môi trường cạnh tranh, ví dụ người nắm giữ những vị trí chủ chốt của công ty, các chính trị gia… hãy đặt Phật Di Lặc ở nơi làm việc hoặc tại nhà giúp mang lại may mắn và loại bớt sự thù địch. Đặt tượng Phật trong xe ô tô giúp giảm bớt lo âu, tránh tai nạn và mang lại tin vui.
Không bày tượng Phật trong phòng tắm, nhà bếp, phòng ngủ hay đặt trực tiếp trên sàn nhà.

Tượng Quan Công: Dùng trong trường hợp nhà hướng Chính Bắc, Tây Bắc, Chính Tây. Có thể bày ở trung tâm của căn nhà hoặc căn phòng. Ngoài ra, tượng thường được đặt trên bàn làm việc hoặc phòng khách phải quay mặt ra cửa chính, làm như thế vừa là chiêu tài tiến bảo vừa có thể trấn thủ môn hộ, không cho ngoại tà vào nhà quấy nhiễu.
Tượng Quan Công vừa có tác dụng cầu tài vừa có tác dụng trấn trạch, hóa sát

Tượng Khổng Minh : Dùng tượng Khổng Minh trong nhà hay trên bàn học, bàn làm việc sẽ rất tốt cho những người làm công việc tham mưu cho lãnh đạo, làm nghề luật sư, làm kinh tế.

Bộ Ngũ Phúc, Tam Đa: phải được trưng bày ở vị trí cao, trang trọng nên trưng bày trong phòng khách, phòng làm việc. Mặt các bức tượng phải nhìn ra cửa chính.
Bộ tượng luôn được trưng bày cùng nhau và tượng trưng chonhững yếu tố quan trọng nhất của con người. Sự hiện hữu của họđảm bảo sức khỏe, thịnh vượng, tài lộc.

Cá chép: nếu để trong nhà sẽ mang lại sự may mắn, thịnh vượng, còn để ở bàn làm việc sẽ mang lại thành công sự nghiệp, thăng quan tiến chức. Kiêng kị bày trong nhà vệ sinh, nhà bếp hay phòng ngủ.
Cá chép còn là biểu tượng của thành công về mặt học vấn (Muốn con cái họcgiỏi và đỗ đạt nên đặt biểu tượng cá chép)

Cặp Lộc Bình: Bạn nên đặt bình vào nơi kín đáo, ví dụ trong tủ của phòng ngủ. Lưu ý, không nên đặt bình tài lộc đối diện với cửa chính vì điều này tượng trưng cho sự thất thoát tiền bạc, tài sản. Đồng thời không nên để cho bất cứ ai nhìn thấy bình tài lộc của bạn.
Khi đặt đúng phương vị thì sinh khí , linh khí của căn phòng, địa cuộc sẽgia tăng lên nhằm đem lại may mắn , thịnh vượng ,hạnh phúc , tài lộc …

Ngựa “mã đáo thành công”: đặt nơi bàn làm việc thường ngày hoặc nơi khu tài lộc của nhà mình, mặt nên hướng ra cổng lớn hoặc cửa sổ sẽ đại cát. Với những người tuổi Dần (hổ), tuổi Tuất (chó), Hợi (lợn), bày ngựa trong nhà là rất có lợi.Trong phong thuỷ bày đặt, tuy ngựa có ý nghĩa là sự thịnh vượng,nhưng lại khắc với những người tuổi Tý. Vì thế những người tuổi Tý không nênbày tượng ngựa hoặc treo tranh ngựa trong nhà.

Tượng Phật tổ: Nên đặt tượng trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ, vị trí cao, trang trọng, không nên đặt tượng trong phòng ngủ, những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp.

Khi đối diện trước một khung cảnh trang nghiêm, tâm chúng ta đễ gom về một mối.Tâm dễ gom về một mối thì trí tuệ dễ phát sinh. Đây là lý do duy nhất chúng ta cần cómột bàn thờ Phật trang nghiêm trong nhà.

Tượng Quan Âm: Tối kị đặt tượng Quan âm cùng các tượng thần khác bởi Quan âm vốn ăn chay nên nếu cúng cùng các tượng Thần khác sẽ không tốt khi cúng đồ mặn. Đặt tượng ở vị trí cao, trang trọng, hướng thẳng ra cửa chính.

Tượng Quan Âm thường dùng trong Phong Thuỷ để chế hoá hung khí,đem lại bình an, giải trừ tai ách cho gia chủ.
Lưu ý: Các linh vật phong thuỷ cần được khai quang cẩn thận, đặt đúng vị trí và xem ngày giờ đặt. Có như vậy mới có tác dụng phát huy hết công năng sử dụng của các linh vật phong thuỷ đồng thời tránh được phản tác dụng khi đặt sai vị trí.

Giá thành
Theo chị Phương Quỳnh chủ cửa hàng tranh gỗ trên đường Lê Duẩn cho biết: “Giá thành của các bức tượng phụ thuộc vào chất liệu gỗ, tuổi gỗ, độ tinh xảo và kích thước của tượng có bức tượng lên tới hàng trăm triệu đồng. Thông thường, một bức tượng khoảng 1 triệu 500 ngàn đến 20 triệu. Còn về tranh vì tranh gỗ yêu cầu độ tinh xảo cao hơn nên giá trung bình một bức tranh gỗ từ 8 triệu – 25 triệu”. Tượng gỗ được chế tác tại các xưởng ở Hà Tây, Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình… những làng nghề truyền thống. Ở Hà Nội, bạn có thể tìm mua một bức tượng theo sở thích ở www.dogophongthuy.com.vn

Được đăng vào

Viết bình luận