Bình phú quý nu pơ mu cao 28cm dk 28cm

Còn hàng

Liên hệ

Tổng quan

Bình phú quý pơ mu cao 28 dk 28

- Pơ mu : Fokienia.

- Gỗ Pơ Mu thuộc nhóm I ( nhóm gỗ Việt Nam).

- Phơ mu là một chi trong họ Hoàng đàn, là trung gian giữa hai chi Chamaecyparis và Calocedrus

- Gỗ Pơ mu còn có tên gọi khác trong tiếng việt như: đinh hương, tô hạp hương, mạy vạc, mạy long lanh, khơ mu, hòng he.

2.Đặc tính sinh trưởng và đặc điểm hình thái của cây Pơ mu:

- Gỗ pơ mu là cây gỗ quý thân lớn và thằng, tán hình tháp, không có bạnh ở gốc, có chiều cao trung bình từ: 25 – 30m, vỏ cây có màu ánh nâu hay nâu xám, rất dễ bị tróc khi cây còn non, với những cây già trên vỏ có các vết nứt theo chiều dọc, nếu ngửi cảm thấy có mùi thơm, có vòng đời kéo dài tới hàng trăm năm.

- Lá trên cây trưởng thành mọc thành các cặp chéo chữ thập đối, các cặp so le không cách nhau đều đặn vì thể chúng biểu hiện như các vòng xoắn 4 trên cùng một mức, cành lá được sắp xếp trong các hệ thống cành nhánh nhỏ bằng phẳng, với các nhánh cây nhỏ nằm trên một mặt phẳng.Các lá ở phần bên có dạng hình trứng và bị nén, còn các lá mặt có dạng mác ngược với đỉnh tam giác, các cây non thì có lá lớn hơn dài 8 – 10mm và rộng 6mm.

- Là loại cây không chịu được bóng râm, và cần có khí hậu mát mẻ, nhiều mưa, nó mọc trên các loại đất ẩm trong các khu vực miền núi, rừng rậm nhiệt đới thường xanh mưa mùa ẩm, trên sườn núi thường xen kẽ với một số loài cây lá rộng, lá kinh khác như sồi, cau, hồi nú, đỗ quyên… tại Việt Nam nó mọc trên địa hình đất đá vôi hay ngồi gốc granit từ độ cao 900m trở lên.

- Ở nước ta, pơ mu phân bố trải rộng từ Lai Châu đến Ninh Thuận, tại huyện Nam Giang ( tỉnh Quảng Nam ) người ta phát hiện pơ mu trong một quần thể cây cổ thụ trên dãy núi cao 1100m thuộc xã Laêê, Ladêê.

Bình phú quý gỗ Nu Pơ Mu 

3.Gỗ pơ mu là gỗ gì ?, gỗ pơ mu có tốt không?

- Gỗ pơ mu là 1 họ thông nhưng theo đánh giá của người tiêu dùng thì nó cao cấp hơn thông rất nhiều.

- Gỗ pơ mu cũng giống như các loại gỗ có dầu khác, gỗ pơ mu khi mới có màu rất sáng như gỗ thông, nhưng qua thời gian sẽ bị xỉn màu, ngả vàng.

- Gỗ pơ mu là 1 loại gỗ quý thuộc nhóm I trong bảng xếp hạng các nhóm gỗ tại Việt Nam, có vân đẹp, nhẹ và bền , không bị mối mọt có tác dụng xua đuổi côn trùng, theo kinh nghiệm dân gian thì gỗ pơ mu có khảng năng chống mỗi chính vì vậy gỗ pơ mu được sử dụng rất nhiều trong ngành thiết kế nội thất cũng như ngành công nghiệp xuất khẩu.

4. Ứng dụng của gỗ pơ mu trong đời sống của con người, giá trị kinh tế của gỗ pơ mu:

- Gỗ pơ mu có một mùi thơm đặc biệt mà không loại gỗ nào có được, gỗ pơ mu còn giúp xua đuổi muỗi và côn trùng, nếu trong nhà bạn chỉ để một cục gỗ pơ mu thì múc nào trong nhà cũng có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu và sẽ giúp thần kinh luôn ổn định và điều hòa không khí trong nhà, chính vì thể loại gỗ này được sử dụng rất nhiều trong làm chất liệu để thiết kế những sản phẩm trang trí.

- Người dân vùng Tây Bắc thường dùng gỗ pơ mu để làm đui nhà, làm cầu thang, cột nhà, cánh của, nếu các bạn có cơ hội qua Tây Bắc có thể qua Mường Chiến vào bản Phẩy, bản Pa Chiến…ở đây có rất nhiều ngôi nhà làm bằng gỗ pơ mu có tuổi thọ lên tới 200 – 300 năm hiện vẫn còn nguyên vẹn.

- Trong nội thất, gỗ pơ mu được dùng để tạc tượng, điêu khắc tranh được cho là rất đẹp vì vân gỗ sáng, lên PU đồng màu và mịn, chất gỗ được cho là không cứng nên rất thích hợp để tạc tượng di lạc, quan công, bộ tam đa…ngoài ra còn đóng bàn ghế, giường tủ…

- Hiện nay, việc khai thác gỗ pơ mu được coi là trái phép tại Việt Nam, chính vì vậy mà những sản phẩm làm từ gỗ pơ mu có giá cũng không rẻ chút nào chỉ những gia đình thực sự có điều kiện mới chịu chi cho những sản phẩm từ gỗ này, một sản phẩm được có lượng khách hàng đông đảo nhắm đến ở khu vực phía bắc chính là làm trần gỗ.

- Do gỗ quý và có tinh dầu có giá trị cao nên cây pơ mu bị khái thác mạnh, hiện nay chỉ còn gặp rải rác ở ột số nơi xa dân hoặc trên đỉnh và sườn núi hiểm trở, loại cây này sinh trưởng chậm nên số lượng giảm nhanh chóng.

 

https://langnghedonggiao.vn/

 

Nội dung Thông tin thanh toán
Nội dung Hướng dẫn mua hàng